Ngày 8/11, ông Nguyễn Mạnh Hùng là thành viên Chính phủ thứ tư trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này, sau Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Công Thương và Bộ trưởng Nội vụ.

Đọc một tin xấu, người tung tin sẽ được hưởng lợi

Chất vấn Bộ trưởng Thông tin Truyền thông, Đại biểu (ĐB) Lê Công Nhường đặt vấn đề, có nhiều trang mạng gọi là “báo chí nhân dân”, có nội dung “xấu, độc” nhưng lại có lượng độc giả lớn, hình thành các luồng dư luận tác động xấu đến đời sống xã hội.

“Giải pháp nào để khắc phục bất cập nêu trên?”, ĐB hỏi.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, tin xấu độc trên mạng xã hội là câu chuyện mang tính toàn cầu, cả thế giới đang phải đối diện, không chỉ riêng nước ta.

Để ngăn chặn nguy cơ này, theo ông Hùng, đầu tiên là hành lang pháp lý. Hiện Việt Nam đã có Luật An ninh mạng, nhưng các quốc gia trên thế giới có quy định pháp luật riêng để xử lý tin sai, tin giả.

ĐB Lê Công Nhường

Ông cho hay, gần đây nhất, Singapore đã có quy định về xử lý tin giả với chế tài rất mạnh. Người tung tin có thể bị phạt hàng triệu USD, có thể đi tù.

“Người đứng đầu mạng xã hội nếu vi phạm thì cũng phải đi tù”, Bộ trưởng Hùng thông tin và cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông để sớm có quy định về xử lý tin giả.

Giải pháp thứ 2 được ông Hùng đề cập đến là thường xuyên làm việc với những công ty nền tảng như Facebook, Google để yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam; tìm ra danh tính tài khoản trên mạng xã hội; có công cụ tự động xoá bỏ tin xấu, độc.

Song song với đó, là giáo dục nâng cao nhận thức sống; phân biệt được đúng - sai trên không gian mạng. “Nếu chúng ta đọc một tin xấu là vô hình chung nuôi cái tin xấu đó và làm cho người đưa tin xấu đấy được hưởng lợi, tức là quảng cáo tăng lên”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Không xem thì sao biết tin đó là xấu, độc, giả?

Với trả lời của Bộ trưởng Hùng, ở vị trí điều hành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, nếu người sử dụng mạng không xem tin xấu, độc thì làm sao biết là xấu, là độc, là giả.

“Vấn đề là, người đọc phải tự bảo vệ mình, phải biết phân biệt được cái nào đúng, cái nào sai, cái nào thật, cái giả. Còn không xem thì không biết gì hết”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

Tư lệnh ngành Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tất nhiên vẫn phải xem 1, 2 lần để biết cái trang đó, người đó nói về cái gì và phải có thái độ.

“Trong đời thực một người làm việc xấu thì một ánh mắt nhìn thôi thì đã góp phần ngăn chặn được hành động đó rồi. Trong không gian mạng không có ánh mắt nhìn thì chúng ta có hành động dislike để thể hiện thái độ với tin xấu, độc”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Facebook tuyên bố chặn quảng cáo chính trị với 21 trang

Cũng quan tâm đến vấn đề trên mạng xã hội, ĐB Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, dù Việt Nam đã có Luật An ninh mạng nhưng vẫn có nhiều clip, tin phản cảm, thiếu văn hoá, nghiêm trọng hơn là nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo Nhà nước…

ĐB Nguyễn Ngọc Phương

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trước khi có Luật An ninh mạng, chúng ta đã có các cơ sở pháp lý để giải quyết vấn nạn trên không gian mạng.

Tuy nhiên, sau khi Luật An ninh mạng ra đời và có hiệu lực từ đầu năm 2019, việc giải quyết vấn đề này được làm mạnh mẽ hơn.

Người đứng đầu ngành Thông tin Truyền thông sau đó đã dẫn các kết quả xử lý vấn đề này, trong đó, là kết quả làm việc với các nền tảng xã hội xuyên biên giới.

"Trước đây đối với Facebook, ta yêu cầu 100 thì chỉ khoảng 20-30% yêu cầu được họ thực hiện, gần đây tỉ lệ lên đến 70%. Google ngày trước, chúng ta nói 100, họ chấp hành cỡ khoảng 40-50% thì hiện nay họ chấp hành lên mức 85%, thậm chí có một số nội dung hơn 90%”, Bộ trưởng nói.

Ông ví dụ, chẳng hạn gỡ game xấu độc, đánh bạc thì tỷ lệ ngăn chặn Google gần đây là 92%.

“Cách đây 2 ngày, Facebook đã tuyên bố chính thức chặn những quảng cáo chính trị đối với 21 trang chống phá Nhà nước Việt Nam, trong đó có những trang mà Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố là khủng bố", Bộ trưởng Hùng thông tin.

Hương Giang