Sáng 8/11, bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ trao đổi với báo chí về việc Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa (Quảng Trị) Hồ Thị Lệ Hà chỉ đạo công an “theo dõi” đoàn kiểm tra của UBKT TƯ.

Theo bà Lê Thị Thủy, thời điểm đoàn của UBKT TƯ về kiểm tra thì tình hình an ninh trật tự ở đó cũng có một số phức tạp. Địa phương lại chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập nên huyện lý giải là để bảo đảm an ninh tốt cho địa phương và bảo đảm an toàn cho đoàn kiểm tra.

“Tuy nhiên, việc làm như vậy là vượt thẩm quyền, không có quy định nào cho phép”, Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ nói.

Bà Lê Thị Thủy cho hay, sau khi việc này xảy ra và sau khi đoàn kiểm tra kết luận, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa cũng đã nhận trách nhiệm.

“Đồng chí Bí thư huyện này nhận khuyết điểm. Đây là bài học trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cán bộ nữ trẻ nhưng sẵn sàng nhận khuyết điểm, sửa chữa để thời gian tới tốt hơn. Mục tiêu của kiểm tra cũng là để những người có sai phạm nhận khuyết điểm và sửa chữa khắc phục, đó là điều quan trọng nhất”, Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho biết.

Theo Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ, việc kiểm tra xuống cấp huyện là điều cần thiết để không còn tình trạng “trên nóng nhưng dưới lạnh”. Khi các đoàn của UBKT TƯ xuống địa phương, nhiều địa phương rất cầu thị, mong muốn nếu họ có khuyết điểm thì chỉ ra để khắc phục. Chứ cứ để sai phạm cộng lại, không được nhắc nhở, chấn chỉnh thì “nguy hiểm hơn”.

“Các đoàn của UBKT TƯ khi đi làm luôn có nguyên tắc, gắn bó trách nhiệm công tác Đảng với địa phương, với cán bộ của mình, chứ không phải xuống để làm việc này, việc khác. Vấn đề quan trọng là phải làm cho cán bộ thấy được bản chất công tác kiểm tra là ngăn ngừa vi phạm, khuyết điểm. Còn khi đã mắc thì phải chỉ rõ để họ nhìn thấy được, không bảo thủ, không cãi và xin nhận khuyết điểm, khắc phục”, bà Lê Thị Thủy nhấn mạnh.

Trước đó, đoàn của UBKT TƯ về kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại huyện Hướng Hóa vào tháng 7/2018. Trong một cuộc họp giao ban của Thường trực Huyện ủy, bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy có chỉ đạo Công an huyện “theo dõi” đoàn kiểm tra.

Cũng liên quan đến bà Hồ Thị Lệ Hà, tại Kỳ họp thứ 29, UBKT TƯ đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. 

Các ông Võ Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, cũng bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

UBKT TƯ đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại Kỳ họp 29 của UBKT TƯ.

H.Giang