Ngày 28/11, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 9 tiếp xúc với cử tri quận Long Biên, thông tin kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV.

Lúc bổ nhiệm thì gương mẫu, sau không tránh được cám dỗ

Tại đây, cử tri Nguyễn Hoàng Cúc (phường Giang Biên) nhận định, tham nhũng là quốc nạn, làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng. Những năm qua, nhiều vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, tài sản bị tham nhũng được thu hồi không nhiều.

“Chúng ta phải có biện pháp sớm khắc phục tình trạng này”, cử tri Cúc nói.

Ông Cúc cũng cho rằng, từ thực tế các vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua cho thấy, phần lớn những cán bộ có liên quan đều được ăn học, đào tạo.

“Phải chăng công tác quy hoạch, đề bạt cán bộ của chúng ta còn yếu kém mới dẫn đến tình trạng đó. Cử tri chúng tôi mong muốn thời gian tới Quốc hội tạo dựng được cơ chế phù hợp để kiểm soát, hạn chế tham nhũng từ Trung ương xuống địa phương”, cử tri Cúc nêu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ quan điểm đồng tình với nhận xét của cử tri về công tác cán bộ chưa được tốt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng, nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Trung Hải, mọi nguyên nhân kể trên đều bắt nguồn từ công tác cán bộ. Có những cán bộ lúc quy hoạch, bổ nhiệm rất gương mẫu, nhưng trong quá trình công tác không tránh được cám dỗ, không giữ gìn được phẩm chất.

“Trong công tác cán bộ phải tránh tình trạng đánh giá chỉ mang tính hình thức. Năm nào cũng trong sạch vững mạnh hết, năm nào cũng là đảng viên xuất sắc nhưng đến lúc phát hiện ra thì thiệt hại quá lớn”, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nói.

Để giảm tình trạng này, Bí thư Hà Nội cho hay, Thành ủy đã xây dựng Chương trình 07 về phòng, chống tham nhũng và xác định phòng, chống tham nhũng là vấn đề thường xuyên.

Mọi đơn vị, địa bàn phải nhận dạng được vị trí, công việc có khả năng tham nhũng để tìm cách hạn chế bằng biện pháp như luân chuyển cán bộ…

“Chỉ cần có dấu hiệu là nhiều người dân đồn về cán bộ này, nhiều đồng nghiệp đồn về đồng chí kia thì chúng ta đã phải xử lý, đã phải luân chuyển cán bộ rồi”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng không thể làm vội

Quan tâm đến việc quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, cử tri Thái Văn Sơn (phường Long Biên) phản ánh, hơn 20 năm qua, Hà Nội đã có nhiều phương án, nhưng đến nay vẫn chưa quy hoạch nào được cụ thể hóa.

Theo ông, quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng là không thể thiếu để xây dựng một TP hiện đại trong tương lai.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, quy hoạch sông Hồng trải qua 20 năm chưa được thực hiện vì hai bên bờ sông Hồng có nhiệm vụ chính là bảo vệ cho TP Hà Nội.

“Làm bất cứ điều gì phải tính đến nhiệm vụ trọng yếu của dòng sông là phục vụ tưới tiêu, cấp nước, chống lũ, bảo đảm an toàn cho Hà Nội”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, năm 2015, Thủ tướng đã phê chuẩn quy hoạch chống lũ ở sông Hồng với yêu cầu bảo đảm an toàn 500 năm cho Hà Nội. Trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng, TP Hà Nội đang phối hợp với các nhà quy hoạch nước ngoài để quy hoạch bãi giữa sông Hồng.

“Ai cũng muốn sớm có quy hoạch sông Hồng, nhưng không thể làm vội được”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và lý giải, bởi ở đây còn liên quan đến việc bảo vệ Hà Nội ngàn năm sau.

Theo ông Hoàng Trung Hải, vấn đề đặt ra bây giờ là phải quản lý thật chặt bãi sông Hồng, không để người dân tự ý lấn chiếm.

Cũng tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 4 đã thành công tốt đẹp, Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề trọng đại của quốc gia.

Đại biểu Quốc hội Phạm Quang Thanh cũng trình bày trả lời kiến nghị cử tri quận Long Biên về biện pháp chấn chỉnh tình trạng bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thần tốc, bổ nhiệm người nhà; tăng cường đối thoại với dân; xử lý nghiêm vi phạm của cán bộ, công chức….

Thảo Nguyên