Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại sứ Ru-ma-ni Cristina Romila đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước vào ngày 16/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành sẽ quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Việt Nam.

Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Ru-ma-ni được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua.

Những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong những năm gần đây, được thể hiện qua việc trao đổi nhiều đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành và địa phương.

Chính sự hỗ trợ kịp thời và quý báu mà Ru-ma-ni dành cho Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng điều đó chắc chắn sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị lãnh đạo và Chính phủ Ru-ma-ni xem xét nhượng lại cho Việt Nam số lượng vắc-xin dôi dư nhiều và sớm nhất có thể.

Đại sứ Ru-ma-ni khẳng định sẽ chuyển ngay đề nghị này của Chính phủ Việt Nam đến các lãnh đạo cấp cao của Ru-ma-ni để xem xét quyết định một cách tích cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn Ru-ma-ni đã tích cực hỗ trợ, thúc đẩy việc ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Ru-ma-ni vào tháng 6/2019, đồng thời nhấn mạnh việc Ru-ma-ni cũng là 1 trong 3 nước EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA.

Thủ tướng đề nghị Đại sứ phối hợp với các bộ, ban, ngành Việt Nam và Ru-ma-ni triển khai hiệu quả một số phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, hợp tác lao động…

Về hợp tác thương mại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng, nhất là khi hai nước có những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh không cạnh tranh và mang tính bổ trợ cho nhau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên khai thác tối đa lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại; phối hợp tìm kiếm các hình thức vận tải đường biển, đường sắt và hàng không linh hoạt, hợp lý để tối ưu hóa việc trao đổi hàng hóa giữa hai nước, nhất là cà phê, hoa quả theo thời vụ, thủy, hải sản của Việt Nam sang thị trường Ru-ma-ni. Ngược lại, Việt Nam cũng sẵn sàng làm cửa ngõ để Ru-ma-ni đưa hàng hóa của mình vào thị trường ASEAN.

Trao đổi về các vấn đề hợp tác quốc tế và khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Ru-ma-ni nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại khu vực cũng như việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán bằng các giải pháp, biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Đại sứ Cristina Romila nhất trí với đánh giá, định hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước mà Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu và khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp công sức của mình, góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ru-ma-ni, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở cả hai nước đang diễn biến phức tạp.

Thanh Thanh