Tổng thống Cộng hòa liên bang Myanmar tiếp Chủ tịch AVIM/BIDV

Cập nhật: 09/10/2015 20:05

(Thanh tra)- Ngày 6/10/2015, tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Nay Pyi Taw nước Cộng hòa liên bang Myanmar, Tổng thống Myanmar, ngài U Thein Sein đã có buổi tiếp ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tổng thống Cộng hòa liên bang Myanmar tiếp Chủ tịch AVIM/BIDV
Tổng thống Myanmar, ngài U Thein Sein đã có buổi tiếp ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Tham dự buổi tiếp kiến, về phía Myanmar có Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Thông tin và các vị lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Trung ương Myanmar. Về phía Việt Nam có sự tham dự của ông Phạm Thanh Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Myanmar và ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, thành viên Hiệp hội AVIM.

Tại buổi tiếp kiến, Đại sứ Phạm Thanh Dũng đã trao Công thư của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho Ngài Tổng thống Myanmar U Thein Sein. Nội dung công thư đề cập đến những thành công trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Myanmar, kết quả tốt đẹp về hợp tác kinh tế (thương mại, đầu tư, dịch vụ) giữa Việt Nam – Myanmar. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã tiếp tục nhấn mạnh đề nghị về việc Chính phủ Myanmar sớm xem xét cấp phép hoạt động ngân hàng Việt Nam tại Myanmar.

Tại buổi tiếp kiến, Chủ tịch AVIM, ông Trần Bắc Hà đã báo cáo các thông tin cập nhật về tình hình phát triển kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng cao dần theo hướng bền vững của Việt Nam;việc gia tăng mạnh mẽ về kết quả hợp tác trong kinh tế (đầu tư, thương mại, du lịch) giữa hai quốc gia. AVIM cũng khẳng định cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam luôn xác định thị trường Myanmar là một thị trường mới quan trọng và luôn mong muốn làm ăn, kinh doanh lâu dài tại thị trường Mayanmar. Đồng thời, Chủ tịch AVIM cũng báo cáo một số khó khăn vướng mắc của các dự án: khoan thăm dò dầu khí của PVEP, dự án liên doanh viễn thông của Viettel, dự án liên kết đường bay nội địa của Vietjet và đề xuất sáng kiến tổ chức Diễn đàn Hợp tác phát triển du lịch “Bốn quốc gia, một điểm đến” giữa Lào, Camphuchia, Myanmar và Việt Nam.

Ngài Tổng thống cũng đã có những ý kiến đánh giá tốt đẹp và cũng nhấn mạnh Myanmar luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Myanmar, đặc biệt là kết quả đẩy mạnh về hợp tác giữa hai quốc gia về kinh tế, thương mại trong những năm gần đây đồng thời đề nghị Việt Nam quan tâm hợp tác các lĩnh vực có tiềm năng của Myanmar như chăn nuôi, nông nghiệp, cây công nghiệp và các thế mạnh của Việt Nam nông sản, thuỷ hải sản. Ngài Tổng thống giải đáp, tháo gỡ chân thành, thoả đáng các vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam cũng như chỉ đạo các Bộ ngành hỗ trợ tháo gỡ. Ngài Tổng thống đặc biệt quan tâm và mong muốn nhận thêm thông tin cụ thể về Diễn đàn xúc tiến quảng bá du lịch trong 5 năm gần đây để chỉ đạo các Bộ ngành triển khai tham gia.

Hiệp hội cũng báo cáo về việc quan hệ đầu tư kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước tăng 30% và Việt Nam là nước đứng thứ 8 đầu tư vào Myanmar với số vốn 688 triệu đôla Mỹ, tuy nhiên đến 2015 có dấu hiệu giảm sút, trong 9 tháng đầu năm 2015, không có đăng ký đầu tư FDI của Việt Nam, quan hệ thương mại giảm sút gần 13% mà nguyên nhân chính là do Việt Nam chưa được cấp phép thành lập ngân hàng, điều này dẫn đến sự thiếu hụt về đảm bảo thanh toán, chuyển vốn đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Myanmar. Chủ tịch AVIM/BIDV chính thức báo cáo với Tổng thống: BIDV đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mở chi nhánh và đồng thời các công tác chuẩn bị về tài chính, đầu tư công nghệ và đã sẵn sàng để đưa chi nhánh vào hoạt động ngay sau khi được cấp phép và mong muốn Tổng thống sớm có ý kiến chỉ đạo để BIDV được cấp phép vào đợt 2 năm 2016.

Ngài Tổng thống đánh giá cao về hoạt động của các hiện diện BIDV tại Myanmar (văn phòng đại diện BIDV, BIC và đặc biệt là hoạt động liên doanh về tài chính tiêu dùng của BIDV với đối tác Myanmar là BMF) cũng như các cam kết hỗ trợ của BIDV đối với thị trường tài chính Myanmar. Ngài cũng chỉ đạo các Bộ ngành cần nghiên cứu một cách nghiêm túc, ưu tiên để BIDV được cấp phép ngay trong đợt 2 năm 2016.

Đây là buổi tiếp kiến chưa có trong tiền lệ với không khí thân mật, chân tình và cởi mở. Kết thúc buổi tiếp kiến, Ngài Tổng thống một lần nữa bày tỏ sự hoan nghênh đối với các hoạt động của AVIM/BIDV tại Myanmar và mong rằng các hoạt động của AVIM/BIDV ngày càng mang lại hiệu quả to lớn hơn nữa đối với các hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, góp phần phát triển quan hệ hợp tác bền vững Việt Nam – Myanmar.

Trà Vân