Diễn đàn Trực tuyến toàn cầu về chống tham nhũng và liêm chính năm 2021 của OECD, diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23 - 25/03/2021 với chủ đề chính: Lãnh đạo vượt qua khủng hoảng; Liêm chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN) góp phần phục hồi mạnh mẽ.

Xoay quanh chủ đề chính này, Diễn đàn tiến hành 50 phiên thảo luận chuyên sâu về liêm chính và PCTN trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19 trong các ngành, lĩnh vực cụ thể và trong các vấn đề về chính sách, hợp tác công - tư.

Tham dự Diễn đàn là các đại biểu cấp Chính phủ, đại diện các cơ quan PCTN và thực thi pháp luật, các học giả, đại diện khu vực doanh nghiệp, tổ chức xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, trong phiên khai mạc do Tổng Thư ký OECD chủ trì có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Thái Lan, cố vấn cấp cao về chống tham nhũng của Thủ tướng Anh và Tổng TTCP Việt Nam.

Đại diện Đoàn Việt Nam sẽ tham dự các phiên họp: Thực hành liêm chính: Ra mắt Bộ công cụ liêm chính công của OECD; Những rủi ro về liêm chính và tham nhũng trong suốt và sau Covid-19: Những thách thức, quan điểm và kinh nghiệm; Cuộc họp bàn tròn về liêm chính trong kinh doanh của OECD (phần 1): Các xu hướng và tiêu chuẩn về liêm chính trong kinh doanh; Các chỉ số liêm chính công của OECD - các thước đo mới cho các nhà hoạch định chính sách và thay đổi mang tính khả thi; Cuộc họp bàn tròn về liêm chính trong kinh doanh của OECD (phần 2): Thúc đẩy tính tuân thủ trên thế giới hậu Covid-19; Vai trò của cơ sở dữ liệu thông tin đối với các chính sách chống tham nhũng và đoàn kết chống tham nhũng: Hành động tập thể thông qua UNCAC.

leftcenterrightdel
Tổng TTCP Lê Minh Khái phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Trực tuyến toàn cầu về chống tham nhũng và liêm chính. Ảnh: PH

Tại phiên khai mạc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng TTCP Lê Minh Khái đã gửi thông điệp ghi hình và có bài phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn.

 Thông điệp đánh giá cao vai trò của OECD trong việc tổ chức Diễn đàn nhằm thúc đẩy cam kết, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giữa các quốc gia thành viên OECD và các quốc gia khác trong tăng cường liêm chính và PCTN trong đại dịch Covid-19; khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong đấu tranh PCTN nói chung và thúc đẩy liêm chính, PCTN trong bối cảnh phòng, chống Covid-19 nói riêng; chia sẻ thông tin về những nỗ lực và kết quả đáng ghi nhận của Việt Nam trong công tác PCTN thời gian qua và phương hướng hành động trong thời gian tới, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

“Đại dịch Covid-19, kể từ thời điểm bùng phát tới nay, đã có những tác động tiêu cực đến sức khỏe, đời sống của người dân, làm ngưng trệ hoạt động kinh tế, làm đứt gãy, gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế ở phạm vi toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế trên khi đặt ra yêu cầu thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới”, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Đại biểu các nước phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Trực tuyến toàn cầu về chống tham nhũng và liêm chính. Ảnh: PH

Cũng theo Tổng Thanh tra Lê Minh Khái, ở khía cạnh phục hồi và phát triển kinh tế, Việt Nam đã ban hành và thực thi nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ở khía cạnh tăng cường liêm chính và PCTN, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp thực thi pháp luật nhằm đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, không xảy ra trục lợi chính sách; tiếp tục sắp xếp tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; minh bạch hóa và đơn giản hóa thủ tục hành chính với việc cắt giảm, đơn giản hóa trên 63% điều kiện kinh doanh, 68% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; xây dựng Chính phủ điện tử; xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật.

Tổng Thanh tra Lê Minh Khái cũng cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục chú trọng vào xây dựng hệ thống hành chính Nhà nước kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân; tăng cường PCTN với các nhóm giải pháp trọng tâm như: Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm giảm chi phí và tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong giao dịch với cơ quan nhà nước; Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Đồng thời, thanh, kiểm tra công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng và tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Việc Tổng TTCP Lê Minh Khái thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ gửi thông điệp ghi hình và tham dự Diễn đàn tiếp tục thể hiện sự hội nhập quốc tế sâu rộng, vai trò và vị thế ngày càng nâng cao của Việt Nam trên diễn đàn quốc tế, khẳng định quyết tâm và những kết quả đáng ghi nhận trong công tác PCTN của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với OECD và các quốc gia khác trên thế giới tham dự Diễn đàn.

Phương Hiếu