Như vậy, cùng với 812.060 liều vắc-xin tiếp nhận vào ngày 14/9, cho đến nay, I-ta-li-a đã bàn giao tổng cộng hơn 2,8 triệu liều vắc-xin nhằm hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Trước đó, trong thư cảm ơn gửi tới Thủ tướng I-ta-li-a Mario Draghi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp, và sự hỗ trợ thiết thực của I-ta-li-a dành cho Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đây cũng là minh chứng cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - I-ta-li-a và tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó lâu dài giữa hai dân tộc.

Thời gian qua, Việt Nam và I-ta-li-a luôn đồng hành sát cánh với nhau trong ứng phó với đại dịch Covid-19. Ngay từ đầu năm 2020, khi I-ta-li-a là nước châu Âu đầu tiên chịu tác động của Covid-19, Việt Nam đã hỗ trợ khẩu trang và vật dụng y tế chuyển tới I-ta-li-a.

Với số lượng hơn 2,8 triệu liều, Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên nhận vắc-xin lớn nhất của I-ta-li-a trên toàn cầu.

I-ta-li-a là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho cơ chế COVAX. Tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 ngày 22/9 vừa qua, bên cạnh đóng góp tài chính, I-ta-li-a đã công bố nâng mức cam kết chia sẻ lên 45 triệu liều vắc-xin cho cơ chế COVAX nhằm hỗ trợ các nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Thanh Thanh