Ngày 2/11 (giờ Vương quốc Anh), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pascal Soriot, Tổng Giám đốc điều hành Công ty AstraZeneca và chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa AstraZeneca và Bộ Y tế Việt Nam và hợp đồng mua bán 25 triệu liều vắc-xin và sản phẩm dự phòng Covid-19 với VNVC.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cảm ơn những đóng góp của AstraZeneca đối với ngành Y tế Việt Nam, cung ứng gần 20 triệu liều vắc-xin AstraZeneca - là vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên được Việt Nam cấp phép.

Thủ tướng khẳng định, việc AstraZeneca đã cung cấp kịp thời vaccine cho Việt Nam thời gian qua đã góp phần quan trọng để Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19; sự hợp tác và đầu tư của AstraZeneca tại Việt Nam đã góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn AstraZeneca mở rộng đầu tư lâu dài và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho AstraZeneca thực hiện việc này.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ tướng Chính phủ đề nghị AstraZeneca tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, đề nghị sớm bàn giao vắc-xin theo hợp đồng và hợp tác cung ứng vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19 năm 2022.

Thủ tướng đề nghị AstraZeneca phối hợp hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực y tế, bao gồm đào tạo đội ngũ y tế, hợp tác vắc-xin chống các chủng mới, vắc-xin cho trẻ em và các thuốc chống các bệnh ung thư, tim mạch…

Ngoài khoản đầu tư 220 triệu đô-la Mỹ trong giai đoạn 2020-2024 đã cam kết trước đó, AstraZeneca sẽ đầu tư thêm 90 triệu đô-la Mỹ nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, trước mắt sẽ có 3 sản phẩm thuốc phòng chống các bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn 2022-2030.

Tổng Giám đốc điều hành AstraZeneca đánh giá cao nỗ lực và kết quả phòng chống dịch của Việt Nam và cam kết sẽ bàn giao số vắc-xin còn lại trong hợp đồng đã ký trong tháng 11 này. Ông Pascal Soriot cho biết AstraZeneca cam kết lâu dài tại Việt Nam, không chỉ trong hoạt động cung ứng vắc-xin mà còn đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc điều hành AstraZeneca cho biết đang xem xét hợp tác gia công hoặc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam, đặt các nhà máy sản xuất thuốc, vắc-xin, sinh phẩm y tế tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất dược phẩm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của ngành Y tế.

Thanh Thanh