Bên hành lang buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 1/3, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dành cho báo chí cuộc trao đổi nhanh về những vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội.

Lãnh đạo Mỹ - Triều đều khen Việt Nam

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, trong công tác bảo đảm an ninh tại hội nghị thượng đỉnh lần này, chúng ta đã bảo vệ từ phái đoàn nhỏ đến phái đoàn lớn, từ đoàn tiền trạm cho đến đoàn có nguyên thủ hai nước Mỹ - Triều với lực lượng của họ đi cùng rất đông.

Cùng với đó, thời gian, lịch trình của các đoàn thông báo cho chúng ta rất muộn, nhưng chúng ta vẫn đảm bảo rất an toàn từ khi khách đến cho đến khi khách về.

“Làm được điều này phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, chứ không phải chỉ mình Bộ Công an có thể làm được”, Thứ trưởng nói.

Về câu hỏi liên quan công tác đảm bảo an ninh tại khu vực ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) khi lần đầu tiên đón đoàn nguyên thủ của Triều Tiên đến Việt Nam bằng tàu hỏa, ôtô, Thượng tướng Vương cho biết, tỉnh Lạng Sơn thực hiện rất nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ.

“Tôi chưa thấy phía các bạn có gì không hài lòng, họ đã khen ngợi Việt Nam. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đều khen Việt Nam. Họ không chỉ khen vấn đề an ninh mà còn khen về hình ảnh, đất nước con người Việt Nam rất hiếu khách, thân thiện. Đây là cơ sở để nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế trong việc thực hiện các nhiệm vụ an ninh trật tự”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đoàn xe bọc thép tham gia bảo vệ đoàn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Ngoài xe bọc thép có thể huy động cả phi cơ...

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công an, trong việc thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho hội nghị thượng đỉnh lần này cũng có rất nhiều khó khăn, như tiềm lực của chúng ta chưa phải quá tốt, công việc chuẩn bị rất gấp gáp...

“Khó nhất là lịch của các đoàn hai nước chúng ta không chủ động được, ví như họ đến lúc nào, đi lúc nào, làm gì do họ chủ động, còn ta chỉ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh. Chúng ta phụ thuộc vào kế hoạch hoạt động của họ, nhưng chúng ta đã cố gắng làm tốt công tác tổ chức nói chung, trong đó có công tác an ninh”, Tướng Vương chia sẻ.

Trả lời câu hỏi về việc lần đầu tiên sử dụng xe bọc thép đặc chủng của cảnh sát cơ động để bảo vệ đoàn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un từ Đồng Đăng về Hà Nội, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho hay, phải có phương án cảnh vệ lớn chứ không đơn giản.

Ông nêu, tùy theo yêu cầu của đối tượng cảnh vệ mà chúng ta có đủ phương tiện để làm nhiệm vụ. Ngoài xe bọc thép, có thể huy động cả phi cơ, trực thăng để tham gia công tác bảo vệ.

Hương Giang