Tại buổi tiếp song phương, thay mặt Thanh tra Chính phủ (TTCP), Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh chào mừng ông Phua Meng Geh cùng các đồng nghiệp CPIB đến tham dự Hội nghị khu vực lần thứ 10 của Sáng kiến Chống tham nhũng khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời cảm ơn ông Phua Meng Geh đã bố trí thời gian tham gia buổi làm việc hôm nay. Điều đó khẳng định sự quan tâm và coi trọng của CPIB dành cho mối quan hệ giữa hai cơ quan hai nước.

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho biết, thời gian qua, TTCP và CPIB ký Bản ghi nhớ hợp tác về phòng, chống tham nhũng (PCTN) vào tháng 4/2010. Tính đến nay, TTCP đã cử 4 đoàn sang thăm và làm việc tại Singapore và đón 2 đoàn đại biểu của CPIB sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác.

Nhân dịp này, Phó Tổng Thanh tra trân trọng cảm ơn CPIB đã mời các cán bộ TTCP tham gia chương trình đào tạo quản lý tham nhũng (ACE) do CPIB tổ chức vào các năm 2013, 2015, 2017 và 2019.

Theo Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh, TTCP và CPIB đều là các cơ quan được Chính phủ giao chủ trì tham gia các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC). Hai cơ quan cũng là thành viên tích cực của Sáng kiến của ADB/OECD về chống tham nhũng cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Nhóm công tác chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG), Nhóm các cơ quan PCTN khu vực Đông Nam Á (SEA-PAC)...

Về phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho biết, TTCP sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin để phối hợp xử lý vụ việc tham nhũng, đặc biệt là các thông tin cần thiết phục vụ xác minh tài sản, thu nhập. Tiếp tục trao đổi đoàn hoặc cùng tổ chức các hội thảo tập huấn để tăng cường hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là trong việc xác minh nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm; xác minh, làm rõ về tính chất, mức độ của các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng cho đội ngũ làm công tác thực tiễn.

Ngoài ra, TTCP sẽ đăng cai Hội nghị ASEAN-PAC 16 vào cuối năm 2020 và Cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC 17 vào năm 2021, trùng với năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN.

Nhân dịp này, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh trân trọng đề nghị CPIB hỗ trợ, cử chuyên gia tham gia đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tại hội thảo tập huấn bên lề theo Chương trình đào tạo tăng cường năng lực PCTN của ASEAN-PAC.

Đáp lại, ông Phua Meng Geh, Phó Giám đốc CPIB khẳng định mối quan hệ của CPIB và TTCP ngày càng phát triển mà điển hình là sự ký kết hợp tác giữa 2 cơ quan và sau đó 2 cơ quan cũng đã cử các đoàn tham gia trao đổi, học tập kinh nghiệm về chuyên mộn.

Ông Phua Meng Geh cũng hi vọng 2 cơ quan CPIB và TTCP Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ hợp tác đa phương, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC) trong bối cảnh đánh giá nhằm hoàn thiện Cơ chế đánh giá thực thi UNCAC; Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Minh bạch APEC (ACTWG), Mạng lưới các cơ quan thực thi pháp luật APEC (ACT-NET)…

Hải – Nhuần