Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung của phán quyết

Theo ông Bình, ngay sau khi Toà Trọng tài ra phán quyết, Việt Nam đã có phản ứng đầu tiên thể hiện quan điểm. “Cũng trong phản ứng đầu tiên đó, thông báo Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung của phán quyết”.

Phản ứng đó, một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 05/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa Trọng tài. 

“Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các quy định và thủ tục Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, kể cả việc giải quyết mọi tranh chấp có liên quan đến việc giải thích hay áp dụng Công ước bằng biện pháp hòa bình. Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông, trong đó có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền, lợi ích ở các vùng biển được xác định theo UNCLOS 1982. Việt Nam mong rằng Tòa giải thích và áp dụng các quy định liên quan tới Công ước trong vụ kiện để đưa ra phán quyết công bằng và khách quan.

Việt Nam đề nghị Tòa đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông và Việt Nam sẽ xem xét các bước đi tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia”, ông Bình thông tin nội dung tóm tắt Tuyên bố ngày 5/12/2014.

Trước thông tin lo ngại Trung Quốc sẽ gây căng thẳng ở Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông và trong khu vực. 

“Về phía Việt Nam thì Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng mọi biện pháp để góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực”, ông Bình cho biết.

Đủ bằng chứng khẳng định chủ quyền đối với Trường Sa, Hoàng Sa

Cũng theo ông Bình, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải hàng không là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực ASEAN. 

“Lập trường nhất quán của ASEAN là giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, nêu cao tinh thần đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác”.

Về việc máy bay Trung Quốc hạ cánh phi pháp xuống Trường Sa và việc nước này tuyên bố hoàn thành các hải đăng ở quần đảo này, ông Lê Hải Mình nhấn mạnh,Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

“Bất chấp phản đối của Việt Nam và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, là phi pháp và không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này”. 

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là UNCLOS 1982, DOC và không có thêm những hành động làm phức tạp tình hình trên biển Đông”, ông Bình nói.


Thảo Nguyên