Trong thời gian thăm Nhật Bản, ông Tô Huy Rứa và đoàn đã gặp gỡ, hội đàm với các quan chức cao cấp của quốc hội, chính phủ Nhật Bản, các đảng phái, Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt đa đảng phái, Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt của Đảng dân chủ (DPJ) cầm quyền, Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidaren) và Hiệp hội xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC). 
 
Trong cuộc hội đàm với Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura ngày 16/5, ông Tô Huy Rứa bày tỏ vui mừng chứng kiến sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cám ơn chính phủ và nhân dân Nhật Bản mặc dù gặp khó khăn do thiên tai vẫn dành khoản ODA lớn cho Việt Nam, cam kết Việt Nam sẽ sử dụng nguồn vốn ODA này một cách có hiệu quả nhất. 
 
Ông Tô Huy Rứa cho biết phía Việt Nam sẽ thành lập một ủy ban điều phối trong lĩnh vực sử dụng ODA, do một Phó Thủ tướng đứng đầu và thành viên là các bộ trưởng, thứ trưởng các bộ hữu quan để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA. 
 
Ông Tô Huy Rứa khẳng định Việt Nam quyết tâm thúc đẩy các dự án lớn mà hai bên đã đạt thỏa thuận, đề nghị chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA.
 
Hướng tới kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013, ông Tô Huy Rứa đề nghị hai nước cùng thúc đẩy quan hệ đi vào chiều sâu thực chất, đạt kết quả ngày càng cao để chào mừng năm kỷ niệm này. Ông cho biết lãnh đạo Việt Nam mong muốn mời Nhật Hoàng, Hoàng Hậu và các nhà lãnh đạo Nhật Bản sang thăm Việt Nam.
 
Chánh văn phòng nội các Fujimura nhiệt liệt hoan nghênh đoàn Việt Nam do ông Tô Huy Rứa dẫn đầu sang thăm Nhật Bản, cảm ơn tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ của chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Nhật Bản trong trận động đất, sóng thần năm ngoái, bày tỏ vui mừng về quan hệ hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp và nhất trí thúc đẩy giao lưu, hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tăng cường giao lưu con người, để hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 
 
Ông Fujimura cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét tìm biện pháp hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án sử dụng ODA sau khi điều tra, nghiên cứu tình hình thực hiện các dự án. Về lời mời Nhật Hoàng và Hoàng Hậu sang thăm Việt Nam, ông cho biết sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan của Nhật Bản.
 
Trong buổi tiếp ông Tô Huy Rứa và  đoàn cán bộ cao cấp Việt Nam ngày 17/5, Phó Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Eto Seishiro bày tỏ vui mừng được đón ông Tô Huy Rứa và đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam sang thăm Nhật Bản, cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam dành cho Nhật Bản trong khó khăn sau động đất, sóng thần, vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp, đồng thời khẳng định các nghị sỹ Nhật Bản dù thuộc chính đảng nào cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Việt Nam.
 
Ông Seishiro cho rằng hai nước có nhiều kinh nghiệm và tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực và Nhật Bản mong muốn góp phần vào sự nghiệp phát triển của Việt Nam. Ông tin tưởng rằng sự phát triển ổn định của Việt Nam sẽ góp phần cho sự phát triển của các nước khu vực sông Mekong. Là nước viện trợ ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam, Nhật Bản hy vọng Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn này cho phát triển kinh tế và mong muốn tiếp tục thực hiện các dự án đã thỏa thuận, như dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân, khai thác, chế biến đất hiếm và các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác.
 
Ông Tô Huy Rứa cho biết Việt Nam đang phấn đấu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Để thực hiện mục tiêu này, Việt Nam cần dựa vào nội lực của chính mình, đồng thời tận dụng hiệu quả sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Nhật Bản. Việt Nam xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng, có nhiều kinh nghiệm và công nghệ mà Việt Nam cần học tập trong quá trình phát triển đất nước. 
 
Trong buổi làm việc với lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren), ông Tô Huy Rứa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội ở Việt Nam, đánh giá cao năng lực của các doanh nghiệp Nhật Bản, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn của Việt Nam với những hình thức hợp tác phù hợp với doanh nghiệp, trong đó có hình thức hợp tác công-tư (PPP). Ông khẳng định chính phủ Việt Nam luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản để hai bên cùng có lợi trong hợp tác.
 
Ông Toshiaki Egashira, đồng Chủ tịch Ủy ban khu vực châu Á-châu Đại Dương của Keidanren bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam, góp phần thúc đẩy thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó chú ý đến hình thức hợp tác công-tư (PPP) và mong muốn chính phủ Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách, môi trường đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư Nhật Bản.
 
Sau hội đàm, ông Tô Huy Rứa cùng các thành viên trong đoàn và lãnh đạo Keidanren đã chứng kiến lễ ký văn bản ghi nhớ (MoU) giữa Tập đoàn M&C của Việt Nam và Tập đoàn Toshiba về dự án phát triển “Cộng đồng thông minh” ở Việt Nam. 
 
Trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, ông Tô Huy Rứa cũng đã có các cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt của DPJ, cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama, Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt đa đảng phái Tsutomu Takebe và các nghị sỹ trong hai liên minh này. Trong các cuộc gặp, hai bên cùng cam kết thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các nghị sỹ quốc hội hai nước để góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
 
Ông Tô Huy Rứa cũng đã tới thăm trụ sở Đảng Cộng sản Nhật Bản và hội đàm với ông Kazuo Shii, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản. 
 
Trước đó, ngay sau khi tới Nhật Bản, ông Tô Huy Rứa và đoàn đã dự tiệc chiêu đãi do Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Sadakazu Tanigaki tổ chức, trong đó hai bên nhất trí cùng thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa hai nước.
 
Trong ngày làm việc chính thức cuối cùng tại Nhật Bản, ông Tô Huy Rứa và đoàn đã thăm và hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Tatsuo Kawabata, Viện trưởng Viện Nhân sự của chính phủ Nhật Bản Hara Tsuneo để thảo luận tăng cường hợp tác song phương, trong đó có công tác tổ chức, quản lý nhân sự và đào tạo nguồn nhân lực.
 
Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã mời ông Tô Huy Rứa tới nói chuyện về tấm gương suốt đời cống hiến cho dân tộc của Bác và về tình hình kinh tế, xã hội trong nước gần đây.
 
Sáng 20/5, đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam do ông Tô Huy Rứa dẫn đầu đã rời Tokyo lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản.
  
 (Theo Vietnam+)