Tiếp vụ “Bé trai 13 tuổi tử vong, bác sĩ bị tố vô trách nhiệm” tại Bình Dương:

Văn phòng Chính phủ chuyển đơn, yêu cầu làm rõ

Cập nhật: 10/05/2019 06:24

(Thanh tra)- Liên quan tới vụ “Bé trai 13 tuổi tử vong, bác sĩ bị tố vô trách nhiệm” mà Báo Thanh tra đã có nhiều bài viết phản ánh, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn tố cáo của ông Lê Đình Trọng (bố của bệnh nhi tử vong) về UBND tỉnh Bình Dương và yêu cầu làm rõ theo đúng quy định pháp luật.

Văn phòng Chính phủ chuyển đơn, yêu cầu làm rõ
Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phú Giáo - nơi xảy ra vụ việc (ảnh lớn). Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Y tế kiểm tra, làm rõ đơn tố cáo (ảnh nhỏ). Ảnh: CT

Sau khi nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ, ngày 16/4/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã có Văn bản số 1609/UBND-BTCD gửi Giám đốc Sở Y tế yêu cầu đơn vị này kiểm tra, làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Lê Đình Trọng.

Trong đơn ông Trọng tố cáo ông Nguyễn Thành Nguyên (Giám đốc), Bác sĩ Hoa (Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phú Giáo) và ê kíp cấp cứu ngày 26/11/2016 về hành vi bao che, vô trách nhiệm để xảy ra cái chết của cháu Lê Đình Chinh (13 tuổi, con trai ông Trọng).

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra Bộ Công an cũng có phiếu hướng dẫn gửi đến gia đình ông Trọng. “Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an nhận được đơn ghi tên của ông đề ngày 22/2/2019 và giao cho Thanh tra xử lý… Thanh tra Bộ Công an nhận thấy đơn của ông không thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an. Đề nghị ông gửi đơn và những tài liệu kèm theo đến đồng chí Viện trưởng Viện KSND Tối cao để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”, phiếu hướng dẫn của Thanh tra Bộ Công an nêu rõ.

Trước đó, ngày 5/4/2018, tại kết luận của Hội đồng chuyên môn (HĐCM) Bộ Y tế đã chỉ ra, quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhi Lê Đình Chinh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đã nhận định, chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue là đúng, xử trí phù hợp với hướng dẫn chẩn đoán của Bộ Y tế trong giai đoạn đầu của bệnh.

Tuy nhiên, HĐCM Bộ Y tế xác định, khi bệnh nhân tiến triển nặng nhưng do trình độ chuyên môn hạn chế (bác sĩ Nguyễn Giang Nam, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Chinh là bác sĩ đa khoa, chưa có kinh nghiệm trong điều trị sốt xuất huyết) nên chưa chẩn đoán được sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, do vậy không tiên lượng được nên chưa có chỉ định theo dõi, điều trị phù hợp bệnh trong giai đoạn này.

HĐCM Bộ Y tế cũng kết luận, việc chuyển bệnh nhân trong tình trạng co giật là không an toàn, không đúng theo quy định của Quy chế cấp cứu. Không kiên quyết xử lý cấp cứu co giật (mặc dù gia đình người bệnh không đồng ý nhưng bác sĩ trực vẫn phải kiên quyết yêu cầu gia đình để người bệnh ở lại Trung tâm để cấp cứu, gọi báo cáo lãnh đạo Trung tâm xin hỗ trợ và lập biên bản hội chẩn có ý kiến của Lãnh đạo Trung tâm và ý kiến xác nhận của gia đình).

Bên cạnh đó, HĐCM Bộ Y tế cho rằng, việc chuyển viện bệnh nhân thiếu kỹ năng, không đặt đường truyền tĩnh mạch, chuyển người bệnh đang trong tình trạng co giật, thiếu kỹ năng tiếp xúc với gia đình người bệnh trong những tình huống người bệnh diễn biến ở giai đoạn nặng...

Kết luận của HĐCM Bộ Y tế là vậy, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng cho người dân, gia đình ông Trọng vẫn tiếp tục gửi đơn đi nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica