Triển khai các giải pháp thu hút người nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh

Cập nhật: 10/01/2020 06:33

(Thanh tra)- Theo Cục Quản lý, Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), 5 năm gần đây, chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế trong nước đã phát triển rõ rệt. Các bác sĩ Việt Nam có trình độ chuyên môn cao, đào tạo bài bản, làm chủ nhiều kỹ thuật phức tạp ngang tầm thế giới (sử dụng robot, phẫu thuật nội soi, ghép tạng,…); cơ sở vật chất, hạ tầng của bệnh viện được nâng cấp, đáp ứng yêu cầu người bệnh; phương pháp điều trị cổ truyền như châm cứu được truyền bá rộng rãi trên thế giới…

Triển khai các giải pháp thu hút người nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh
Ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam khám và chữa bệnh. Ảnh minh họa: Internet

Điều đặc biệt, chất lượng khám, chữa bệnh ở nước ta từng bước được nâng cao, chi phí thấp hơn các nước chính là nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam khám và chữa bệnh. Năm 2018, các bệnh viện trong nước tiếp nhận 300.000 người là Việt kiều, người bệnh ở các quốc gia lân cận như Campuchia, Lào, người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam đến khám bệnh, 57.000 người trong đó đã điều trị nội trú.

Kết quả khảo sát nhanh của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thực hiện tháng 8/2019 tại 329 bệnh viện cho thấy lượng người nước ngoài vào Việt Nam khám chữa bệnh càng tăng cao. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, có 88.983 lượt người nước ngoài khám bệnh và 10.170 người nước ngoài điều trị nội trú tại bệnh viện các tuyến.

Tuy nhiên, theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh, mặc dù công tác khám, chữa bệnh không ngừng được nâng cao, chi phí thấp hơn các nước, nhưng mỗi năm, người Việt vẫn chi 2 tỷ USD ra nước ngoài để khám, chữa bệnh.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do hệ thống khám, chữa bệnh vẫn còn hạn chế, chưa theo kịp sự phát triển cũng như yêu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế mới chỉ tập trung vào việc giảm tải, khám, chữa bệnh thông thường mà chưa đầu tư phát triển kỹ thuật cao, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân.

Đại diện Bộ Y tế cũng nhìn nhận chất lượng dịch vụ hiện nay chưa tương xứng với chất lượng lâm sàng nên một bộ phận người có thu nhập cao không lựa chọn điều trị tại các bệnh viện trong nước mà ra nước ngoài điều trị. Ước tính, khoảng 40.000 người ra nước ngoài điều trị với chi phí hơn 2 tỷ USD/năm. Điều này có thể dẫn tới việc “chảy máu” ngoại tệ, người bệnh phải chịu chi phí điều trị, mất nhiều thời gian, tiền bạc, phiền hà...

Trong khi đó, dù chất lượng bệnh viện tại Việt Nam đã có sự tiến bộ rõ rệt trong vòng 5 năm gần đây nhưng chúng ta chưa có bệnh viện công lập đạt chứng nhận chất lượng cấp quốc tế. Việc đánh giá chất lượng độc lập, công bố kết quả ở cấp độ quốc gia hoặc “gắn sao” cho bệnh viện chưa được triển khai. Do chưa có bệnh viện công lập đạt chứng nhận quốc tế nên người nước ngoài nếu khám chữa bệnh tại bệnh viện công lập sẽ không được các hãng bảo hiểm của nước ngoài chi trả...

Đặc biệt, hiện tỷ lệ bệnh viện có khu/khoa điều trị quốc tế chất lượng cao chỉ chiếm 5,5%, tỷ lệ bệnh viện có khu/khoa điều trị yêu cầu chiếm 22,2%.

Trước thực trạng đó, Bộ Y tế đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó đề án “Thu hút người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài và người Việt Nam thu nhập cao khám, chữa bệnh chất lượng cao ở Việt Nam giai đoạn 2020-2030". Theo ông Lương Ngọc Khuê, xây dựng đề án là việc hết sức cần thiết và cấp bách nhằm nâng cao toàn diện chất lượng lâm sàng và chất lượng dịch vụ của một số bệnh viện, góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao tại Việt Nam của người có khả năng chi trả. Đồng thời thu hút người nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

“Khi các chính sách, hoạt động mang tính đồng bộ, liên ngành theo nội dung đề án sớm được triển khai sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho các bệnh viện, giảm “chảy máu ngoại tệ”, đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách quốc gia; tạo nên nhiều hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao uy tín ngành y tế, mang lại sự hài lòng thực sự cho người bệnh và nhân viên y tế”, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo chỉ tiêu của đề án, đến năm 2030, tỷ lệ bệnh viện tuyến Trung ương được công nhận có khu điều trị quốc tế chất lượng cao là 95%; tỷ lệ tỉnh/thành phố có bệnh viện được công nhận có khu điều trị quốc tế chất lượng cao là 80% và tỷ lệ người nước ngoài khám, chữa bệnh tại Việt Nam tăng trưởng hàng năm từ 1% trở lên. Nội dung Đề án xây dựng 10 hoạt động, giải pháp thực hiện. Trong đó gồm các gói dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, gói kỹ thuật cao theo đặc thù chuyên khoa; đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng và xây dựng mới; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quản trị, dịch vụ chăm sóc người bệnh toàn diện; xây dựng khung giá đặc thù chi trả cho nhân lực chất lượng cao, giá dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao...

Dự kiến, đề án sẽ được triển khai tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trọng điểm, như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica