Người dân chưa tin tưởng vào y tế cơ sở

Cập nhật: 06/07/2018 21:54

(Thanh tra)- Ngày 6/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến y tế cơ sở” với 63 điểm cầu trong cả nước nhằm cung cấp thông tin, trao đổi, thống nhất các giải pháp về cơ chế chính sách, tổ chức thực hiện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tuyến y tế cơ sở (YTCS).

Người dân chưa tin tưởng vào y tế cơ sở
Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, tính đến tháng 6/2018, tỷ lệ bao phủ BHYT cả nước chiếm 86,9% dân số, 63 tỉnh, thành phố đều đạt và vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao.

Thống kê của BHXH cũng cho thấy, hiện cả nước có hơn 12.000 trạm y tế xã. Trong đó, tổng số trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh BHYT là 9.821 với số thẻ BHYT đăng ký ban đầu là 21,5 triệu. 

Trong giai đoạn 2010-2014, số lượt khám chữa bệnh tại tuyến xã tăng qua các năm với tỷ lệ gia tăng bình quân là 4%. Từ 130 triệu lượt năm 2015 đến 147 triệu lượt năm 2016 và 150 triệu lượt năm 2017. 

Nhấn mạnh đến vai trò của YTCS, phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, YTCS là tuyến y tế ban đầu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

Trong những năm qua, nhờ có mạng lưới YTCS rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản đã được triển khai có hiệu quả, sâu rộng như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình, khám chữa bệnh thông thường, truyền thông giáo dục sức khỏe... 


Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, kinh nghiệm thế giới cho thấy đầu tư cho chăm sóc sức khỏe ban đầu có hiệu quả hơn nhiều lần so với việc đầu tư cho kỹ thuật cao ở tuyến trên. Với việc coi YTCS là "người gác cổng” trong hệ thống y tế, các nước trên thế giới đã sử dụng các nguồn tài chính khác nhau, trong đó có nguồn tài chính từ BHYT cho chăm sóc sức khỏe ban đầu tại YTCS. 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hạn chế hiện nay của tuyến YTCS là người dân chưa tin tưởng vào YTCS vì chất lượng còn chưa cao, thiếu cán bộ y tế. 

Bên cạnh đó là tình trạng trạm y tế thiếu trang thiết bị y tế, kể cả các thiết bị tối thiểu như dụng cụ khám bệnh, máy đo huyết áp, máy khí dung, xét nghiệm đường huyết máu mao mạch...

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, YTCS hiện đáp ứng 70% nhu cầu chăm sóc sức khoẻ thông thường của nhân dân. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc thiết yếu ngày càng được tăng cường, 41,9% số trạm y tế đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã... 

Tuy nhiên, trên thực tế, trung bình mỗi trạm y tế chỉ khám 10-15 bệnh nhân/ngày, có nơi chỉ một vài người. Có trạm y tế trang bị máy siêu âm xách tay, máy điện tim nhưng rất hạn chế sử dụng. 

Một khảo sát năm 2010 cho thấy chỉ khoảng 26% trạm đủ trang thiết bị y tế thiết yếu, gần 43% ở mức chấp nhận được, 31% thiếu trang thiết bị cơ bản theo yêu cầu. Hầu hết trạm y tế thiếu thuốc trong danh mục, kể cả các thuốc cho điều trị bệnh mạn tính thông thường. Trong khi đó, số lượng cán bộ y tế cơ bản ở trạm y tế đủ nhưng chất lượng hạn chế. 

Khảo sát năm 2012 tại một số trạm y tế khu vực miền núi cho thấy có tới 50% cán bộ y tế không nắm được chính xác huyết áp ở mức nào là tăng huyết áp, 90% không biết cách sơ cấp cứu dị vật đường thở.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng cho rằng, đầu tư cho YTCS là thông minh nhất, đúng đắn nhất đối với bất cứ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam. Bởi khi tăng cường đầu tư cho YTCS, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT tại tuyến YTCS sẽ tạo thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ của người tham gia BHYT khi có nhu cầu được nhanh nhất. 

Tuy nhiên, theo bà Minh, hiện nay, nhu cầu sử dụng, khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở ban đầu tại nước ta chưa cao, trong khi đó tỷ lệ bao phủ BHYT (người dân tham gia BHYT ngày càng cao) dẫn đến nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng mạnh.

Để tăng cường hiệu quả công tác khám chữa bệnh tại tuyến YTCS, theo đại diện BHXH Việt Nam, ngành Y tế cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại YTCS. Đồng thời, tăng cường khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người có thẻ BHYT tại các trạm y tế xã; đồng thời có cơ chế tài chính linh hoạt đối với YTCS... 

Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, cần chi nhiều hơn cho YTCS, phân công bác sĩ từ trạm y tế xã lên tuyến huyện học chuyên môn, cử bác sĩ từ tuyến trên xuống một thời gian để người dân tin tưởng vào chất lượng của y tế tuyến dưới, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Mục đích là “kéo” bệnh nhân về trạm y tế xã, tăng chi trả cho người bệnh, tăng chất lượng để giảm tải cho tuyến trên.

Để xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, Bộ Y tế đã lựa chọn và tổ chức các đoàn do lãnh đạo Bộ trực tiếp khảo sát tại 26 trạm y tế xã, phường của 8 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Long An, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, Yên Bái, Hà Tĩnh. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện mô hình 26 trạm y tế chuẩn để nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến cũng cho rằng, để phát triển y tế cơ sở, thời gian tới, ngành Y tế, ngành BHXH cần phối hợp chặt chẽ trong việc theo dõi các chỉ số liên quan đến sử dụng dịch vụ y tế để kịp thời có giải pháp giải quyết những vướng mắc phát sinh, thực hiện việc tạm ứng, thanh quyết toán kịp thời để đảm bảo điều kiện hoạt động của cơ sở khám chữa bệnh. 

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica