Viết tiếp bài “Bệnh nhi tử vong, bác sĩ bị "tố" thiếu trách nhiệm”:

Nghi vấn quanh tóm tắt bệnh án của BVĐK Bình Dương

Cập nhật: 21/04/2017 06:35

(Thanh tra)- Sau khi nhận được biên bản giải trình và bản tóm tắt bệnh án của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Bình Dương, gia đình bệnh nhi Hoàng Thanh Lộc tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng nhằm làm sáng tỏ cái chết thương tâm của bé trai này.

Nghi vấn quanh tóm tắt bệnh án của BVĐK Bình Dương
BVĐK tỉnh Bình Dương - nơi xảy ra vụ việc (ảnh to). PV Báo Thanh tra làm việc với Giám đốc BV (ảnh nhỏ bên trái). Ảnh: Chu Tuấn

Tại Đơn khiếu nại của anh Hoàng Văn Thuận (29 tuổi, quê Nghệ An, tạm trú thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) gửi đến Sở Y tế Bình Dương, BVĐK Bình Dương và Công an tỉnh Bình Dương yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của con trai anh là Hoàng Thanh Lộc (4 tuổi). Trước đó, bé Lộc được gia đình đưa đến BVĐK Bình Dương vào khoảng 13h45 ngày 11/3, đến 18h cùng ngày thì Lộc tử vong.

Báo cáo của BV thể hiện, quá trình tiếp nhận cấp cứu, theo dõi bệnh nhi Hoàng Thanh Lộc tại BVĐK tỉnh Bình Dương từ 13h45 đến 18h ngày 11/3.

Bệnh sử, bé Lộc bị sốt nhẹ từ chiều 9/3, không ho, không sổ mũi, không ói, tiêu chảy. 

Ngày 10/3, bé Lộc tiếp tục sốt, đến tối cùng ngày Lộc ói 3 lần kèm theo đau bụng.

Ngày 11/3, người nhà thấy bé Lộc mệt hơn, ói 2 lần nên đến khám tại BV Nam Tân Uyên. Tại đây, bé được chẩn đoán sốc chưa rõ nguyên nhân, Td sốc sốt xuất huyết Dengue/thiếu máu và được chuyển đến BVĐK tỉnh Bình Dương lúc 13h45 chiều 11/3. 

Tại Khoa Cấp cứu, bé Lộc được làm thủ tục nhập viện và được chuyển khẩn vào buồng cấp cứu - Khoa Nhi. Lúc này, Lộc đã tái môi, mạch nhẹ... và được chẩn đoán ban đầu là sốc chưa rõ nguyên nhân, Td sốc nhiễm trùng nghi từ đường tiêu hóa.

Sau đó, bé Lộc được cho thở oxy, chống sốc, truyền dịch, kháng tĩnh mạch; đồng thời, bé được gắn monitoring, điện tim, đo huyết áp động mạch xâm lấn, khí máu động mạch, thực hiện các xét nghiệm... 

Khoảng 30 phút sau, tình trạng huyết động học không cải thiện, qua kết quả điện tim, siêu âm tim tại giường, bé Lộc được khẩn trương hội chẩn toàn viện và thống nhất chẩn đoán: Sốc tim, viêm cơ tim cấp. Lúc này, bé Lộc được điều trị theo theo phác đồ sốc tim, viêm cơ tim bằng thuốc vận mạch tăng co bóp cơ tim, thở máy.

Do tình trạng viêm cơ tim nặng, tim co bóp yếu kém đáp ứng điều trị, tình trạng diễn tiến ngày càng xấu. Bé Lộc tử vong lúc 18h ngày 11/3. Chẩn đoán tử vong do: Sốc tim, viêm cơ tim cấp.

Làm việc với PV Báo Thanh tra, ông Văn Quang Tân - Giám đốc BV cho rằng, về tiếp nhận, khẩn trương thực hiện đúng quy trình cấp cứu ngay từ khi vào viện, có khai thác kỹ tiền sử, bệnh sử và hoàn tất hồ sơ bệnh án chuyển khẩn buồng cấp cứu của Khoa Nhi.

Ông Tân cũng cho biết: Về chẩn đoán, dựa vào diễn biến triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm chẩn đoán đúng bệnh, phân loại bệnh nặng và có tiên lượng bệnh diễn tiến nặng ngay từ khi nhập viện.

Ông Tân cũng khẳng định về điều trị, bệnh nhân đã được điều trị theo đúng phác đồ. Tuy nhiên, viêm cơ nặng, timco bóp yếu kém đáp ứng điều trị, tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng xấu. Bé tử vong lúc 18h ngày 11/3. Chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do sốc tim/viêm cơ tim.

Trước thông tin được nêu trong bản tóm tắt bệnh án của BV, gia đình anh Hoàng Văn Thuận cho rằng, biên bản giải trình và tóm tắt bệnh án không đúng sự thật.

Anh Thuận trình bày trong đơn: "Về bệnh sử, ngày 9 - 10/3 con tôi vẫn đi học bình thường (camera trường vẫn còn lưu). Chiều ngày 10/3 con tôi sốt nhẹ không ói, không tiêu chảy. Sáng ngày 11/3, con tôi có biểu hiện sốt nhẹ và bố mẹ hỏi cháu có nói là con đau bụng. Do lo lắng nên vợ chồng tôi mới đưa cháu đến tại BVĐK Châu Thành để khám. Tại đây, bác sĩ chỉ khám qua rồi tư vấn chúng tôi đưa cháu lên tuyến trên để khám vì ở đây máy móc thiết bị không đầy đủ chứ chưa chẩn đoán hay theo dõi như BVĐK Bình Dương giải trình. Mặt khác, khi đưa cháu đến BVĐK Bình Dương, cháu vẫn bình thường tỉnh táo đòi rút kim tiêm, đòi uống nước và đòi về chứ không có dấu hiệu tím tái như BV mô tả. Sau khi BVĐK Bình Dương tiêm truyền các loại thuốc thì khoảng hơn 2 giờ sau cháu mới có dấu hiệu tím tái và sức khỏe yếu và mất. Có phải do sốc thuốc và chữa bệnh sai quy trình, thiếu trách nhiệm”.

"Sau khi nhập viện, bác sĩ có xét nghiệm và tiêm truyền một số thuốc xong bác sĩ vẫn nói là cháu bị nhiễm trùng đường ruột không sao; 2, 3 ngày sẽ khỏi, nhưng sau khi con tôi qua đời thì lại bảo là cháu bị sốc tim. Vậy khoảng hơn 1 giờ điều trị đó là bác sĩ đã chẩn đoán sai và điều trị sai bệnh án và triển khai sai phác đồ điều trị. Trong biên bản giải trình BV có nói “trong quá trình điều trị các bác sĩ thông báo giải thích cho người nhà”, xin hỏi ai là người giải thích cho chúng tôi", anh Thuận bức xúc.

Cũng theo đơn của anh Thuận, khoảng 15h cùng ngày, vợ chồng anh được bác sĩ thông báo phải chuyển con lên tuyến trên và yêu cầu đóng tạm ứng viện phí 3 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng anh Thuận bị "cách ly" ra ngoài. Khi anh Thuận lén nhìn vào chỗ con trai đang nằm thì thấy bé Lộc đã lịm đi, môi và tay chân có biểu hiện tím tái, đã yêu cầu cho con trai mình chuyển viện khẩn nhưng bác sĩ thông báo không thể đi được liền, phải làm thủ tục và điều xe, sắp xếp người.

Anh Thuận cho biết thêm: "Khoảng 16h, bác sĩ đến hỏi con tôi có bị tim không? Có bị dị ứng không? Vợ tôi nói trước đến giờ cháu không bị tim hay dị ứng gì cả. Lúc này khoảng 6 y bác sĩ đang thay nhau nhồi ngực con tôi bằng tay mà không có máy móc hay thiết bị nào hỗ trợ. Chúng tôi biết con trai mình có thể qua đời trước đó rồi. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn thay nhau nhồi con tôi đến 18h thì nói cháu đã chết”.

Trước nỗi đau mất mát vô cùng lớn, anh Thuận cho biết: Từ khi cháu mất cho đến nay gia đình chưa nhận được lời thăm hỏi, động viên an ủi từ BV. Gia đình cần một câu trả lời rõ ràng để đưa con về thì không một bác sĩ nào đứng ra trả lời? Tôi mong làm sáng tỏ cái chết của cháu, có hay không sự tắc trách, chậm trễ, thờ ơ và thiếu trách nhiệm, chưa hết lòng chữa trị của bác sĩ BVĐK tỉnh Bình Dương?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica