Mọi người dân đều có quyền đảm bảo tiếp cận gói dịch vụ y tế cơ bản

Cập nhật: 16/12/2017 10:23

(Thanh tra)- Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn khẳng định như vậy tại Hội nghị phổ biến Thông tư 39/2017/TT-BYT (Thông tư 39) quy định về gói dịch vụ y tế cơ bản cho y tế tuyến cơ sở do Bộ Y tế tổ chức ngày 15/12, tại Hà Nội.

Mọi người dân đều có quyền đảm bảo tiếp cận gói dịch vụ y tế cơ bản
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: NN

Thông tư 39/2017/TT-BYT qui định về gói dịch vụ y tế cơ bản cho y tế tuyến cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2017. 

Gói dịch vụ y tế cơ bản bao gồm các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng nâng cao sức khỏe và điều trị nhằm áp dụng đối với các cơ sở y tế tại tuyến y tế cơ sở (tuyến huyện và xã) và mọi người dân.

Gói dịch vụ y tế cơ bản bao gồm: Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ Bảo hiểm y tế chi trả và gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe. Gói dịch vụ y tế cơ bản được cập nhật định kỳ từ 1-2 năm hoặc đột xuất khi có yêu cầu.

Thông tư cũng quy định rõ mức thanh toán cho các dịch vụ y tế theo từng gói dịch vụ khác nhau. 

Đối với gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả, giá thuốc, vật tư y tế và các dịch vụ kỹ thuật được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế và Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. 

Người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế thuộc gói dịch vụ y tế này được hưởng quyền lợi theo phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế và các quy định tại Thông tư này. 

Còn lại, các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế và các quyền lợi khác sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Ông Giang Thanh Long, chuyên gia dự án Quản trị tài chính y tế (HFG) chia sẻ kết quả "Phân tích thống kê dịch vụ y tế do bảo hiểm y tế chi trả" tại 6 tỉnh, thành (Hòa Bình, Hà Nội, Bình Định, Gia Lai, thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Tháp) trong các năm 2014-2016, kết quả cho thấy, 5 nhóm bệnh đứng đầu (bệnh hệ tuần hoàn, ung bướu, bệnh hệ hô hấp, bệnh hệ tiêu hóa và bệnh hệ tiết niệu sinh dục) chiếm 54% tổng chi phí khám chữa bệnh ngoại trú và 63% tổng chi phí khám chữa bệnh nội trú. Gánh nặng bệnh tật của nam giới và phụ nữ là tương tự nhau. Tuy nhiên, 5 nhóm bệnh hàng đầu có sự khác biệt đáng kể đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Đối với khám chữa bệnh nội trú, thuốc và vật tư y tế có chi phí đáng kể nhất nhưng các nhóm dịch vụ trọng yếu khác như: Phẫu thuật thủ thuật, chẩn đoán hình ảnh, giường bệnh...) có sự thay đổi đáng kể tuỳ theo tuyến cơ sở y tế. Đối với dịch vụ ngoại trú, thuốc và vật tư y tế là nhóm dịch vụ chiếm phần lớn chi phí; xét nghiệm và khám ở tuyến huyện có tỷ lệ cao hơn tuyến tỉnh... 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: Việt Nam đang nỗ lực theo đuổi mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Việc thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân theo cả 3 chiều (về tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, phạm vi cung ứng dịch vụ và giảm chi phí từ tiền túi hộ gia đình) trong bối cảnh nguồn lực tài chính còn nhiều hạn hẹp đang là một thách thức lớn. Bộ Y tế rất mong muốn sự tham gia tích cực của các tổ chức, đơn vị và các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong nước và quốc tế để Thông tư sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả trong nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tuyến y tế cơ sở.

“Tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng và được đảm bảo để có thể tiếp cận được 76 dịch vụ y tế cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh. Thực hiện các gói dịch vụ y tế cơ bản này sẽ là động lực để y tế cơ sở, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn nâng cao năng lực chuyên môn”, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh.

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica