Ngày 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, sau khi có vụ việc đoàn khách Quảng Ninh nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng, đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn của cơ quan và có những thông tin như sau:

Tính đến 0 giờ 30 phút ngày 3/8/2022, có tất cả 34/120 người trong đoàn du khách của Quảng Ninh đến nhập viện tại Bệnh viện 199 với các triệu chứng như: Đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.

Để đánh giá toàn diện mức độ tuân thủ thực hành an toàn thực phẩm và các yếu tố gây mất an toàn thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan đến nhà hàng T.S (đường Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu, Đà Nẵng) và có kết quả như sau:

Đối với nhà hàng T.S 2 (số 60-62 đường 30/4, quận Hải Châu): Nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan. Tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Tại nhà hàng S.D (số 1.249 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu): Nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữ thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Nhà hàng A.L (số 206 đường 2/9 Hải Châu): Tại đây, chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh, kiểm tra (5/8/2022).

Nhà hàng A.L Beach (số 296 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, Đà Nẵng): Tại thời điểm thanh tra nhà hàng đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

Hội đồng chuyên môn thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng với 34 người mắc, tuy nhiên do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm; mà chỉ đưa ra 2 nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên (nhà hàng M.P, đường Hồ Nghinh, Sơn Trà, Đà Nẵng và nhà hàng T.S đường Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng).

Đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

 

N. Phó