Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng: Tri ân những người hiến xác cho y học

Cập nhật: 27/02/2019 16:38

(Thanh tra) - Nhân kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng tổ chức vinh danh và ghi nhận sự hiến xác nhằm phục vụ cho nghiên cứu khoa học của ngành giải phẫu trong cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng: Tri ân những người hiến xác cho y học
Tặng hoa chúc mừng ông Dân (đứng thứ 2 từ phải sang) và chị Hoa (người thứ 4 từ trái sang)

Tại TP Đà Nẵng, hiện tại có 2 người tình nguyện hiến xác cho y học. Đó là ông Nguyễn Tiến Dân (sinh năm 1950 trú ở quận Thanh Khê), người thứ 2 là chị Tăng Lý Thị Hoa (sinh năm 1971 trú ở quận Hải Châu).

Qua trao đổi, chị Hoa cho biết: “Tôi thường tự hỏi là khi mất đi tôi giúp được gì cho đời? Bởi vậy tâm nguyện của tôi là một khi tôi nhắm mắt ra đi, tôi mong muốn được góp một phần công sức nhỏ nhoi cho nền y học. Đây cũng là cơ duyên của tôi và Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng. Không gì hơn, tôi xin cảm ơn các vị lãnh đạo của Khoa Y Dược đã cho tôi hoàn thành ước nguyện mà tôi hằng ấp ủ”.

Ông Nguyễn Tiến Dân đã phát biểu: “Hôm nay tôi vinh hạnh được tham dự buổi lễ Macchabée do Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng tổ chức. Đây là một hình tượng văn hóa độc đáo phổ biến ở các nước phương Tây, lễ hội mang tính nhân bản sâu sắc nhằm thể hiện sự tiếc thương vô hạn của những người sống dành cho những người đã khuất, thông qua đó gửi gắm khát vọng hạnh phúc và bình đẳng đến với tất cả mọi người. Ở Việt Nam, từ năm 1990 đã lấy lễ Macchabée làm ngày lễ trọng truyền thống để tri ân những người hiến xác”.

PGS. TS Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng đánh giá cao việc hiến xác

“Quan niệm sống của tôi: Sống là cho đi và khi chết là hiến dâng cho khoa học cũng là một cách cứu người. Theo tôi, hiến xác là một nghĩa cử cao đẹp và đầy tính nhân văn. Trước đây, nhiều người cho rằng việc hiến xác là xúc phạm tới lĩnh vực tâm linh, trái với đạo lý nhân gian, trái với truyền thống của người Việt. Hiện nay khi khoa học ngày càng phát triển nhận thức của con người ngày càng được mở rộng, thông thoáng thì việc hiến xác, hiến tạng lại trở thành một nghĩa cử cao đẹp, một việc làm rất ý nghĩa và thiết thực”, ông Dân trao đổi thêm.

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, Khoa Y Dược chụp ảnh lưu niệm với 2 người hiến xác

Trong di chúc để lại, ông Dân trải lòng: “Thân tôi đã hiến cho đời, di chúc để lại mấy lời sau đây. Không tang lễ, không điếu văn… Vĩnh biệt bạn hữu người thân, tôi rời cõi tạm xin đừng phân vân. 5 năm sau xác “hóa thân”, xin đưa tro cốt rải gần cửa sông. Mong con cháu nhớ ghi lòng, bạn bè thân hữu đồng tình giúp tôi...”.

Ngọc Phó - Lương Phong
cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica