Huyện Đông Anh: Tăng cường đảm bảo ATTP tại các trường học

Cập nhật: 27/11/2018 23:04

(Thanh tra)- Hơn 200 học sinh tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội) liên tiếp trong các ngày từ 15/11 đến ngày 19/11, đã nhập viện khẩn cấp trong tình trạng nghi bị ngộ độc thực phẩm. Sau khi xác minh nguyên nhân sự việc, UBND huyện Đông Anh đã yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nhất là tại các trường học.

Huyện Đông Anh: Tăng cường đảm bảo ATTP tại các trường học
Một lớp học mầm non. Ảnh: Minh họa

Sau nhiều ngày tích cực vào cuộc của các ban, ngành Sở Y tế Hà Nội, Chi cục ATTP thành phố Hà Nội, theo thông tin cung cấp từ ông Hoàng Hải Đăng, Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân, UBND huyện Đông Anh cho biết, hiện 178 học sinh trường Xuân Nộn bị nghi ngộ độc đã ra viện, số em còn lại được các bác sĩ theo dõi thêm và sẽ ra viện trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, bếp ăn tập thể Trường Mầm non Xuân Nộn tổ chức nấu ăn cho 796 suất ăn vào bữa trưa ngày 14-11 và bữa phụ lúc 14g cùng ngày. Cơ quan chức năng đã lấy 13 mẫu thức ăn lưu (ngày 14 và ngày 15) để kiểm nghiệm, kết quả phát hiện có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella.

 Mẫu bánh ngọt này được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát (Cty Nguyên Cát, phố Và, phường Hạp Lĩnh, Bắc Ninh). 

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục ATTP thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh phối hợp Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát.

 Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động có thời hạn; đề nghị thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm, thực phẩm gây ô nhiễm và tiến hành xử phạt theo quy định với Cty Nguyên Cát.

 Theo thông tin từ phía cơ quan chức năng, kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2.

 Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy… Nguyên nhân ban đầu khiến các bệnh nhân nhập viện là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường tiêu hoá do nhiễm khuẩn thức ăn.

 Ngay sau đó, UBND huyện Đông Anh cũng đã ra Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác đảm bảo ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh.

Huyện Đông Anh cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh chú trọng việc kiểm tra, kiểm soát các đơn vị cung cấp thực phẩm vào các trường học phải tuyệt đối đảm bảo ATTP theo quy định.

 UBND huyện Đông Anh cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tích cực triển khai yêu cầu tất cả các trường trên địa bàn huyện đảm bảo vệ sinh ATTP tại các trường học trên địa bàn giai đoạn 2018 – 2020.

Nếu để xảy ra tình trạng mất ATTP trong các nhà trường thì Hiệu trưởng và tập thể Ban Giám hiệu phải chịu trách nhiệm với UBND huyện và trước các quy định của pháp luật.

Hồng Lê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica