Hà Nội quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh

Cập nhật: 02/11/2018 06:34

(Thanh tra)- Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay Hà Nội đang tiếp tục triển khai các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch bệnh và đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng mở rộng, tăng cường phòng bệnh bằng vắc xin.

Hà Nội quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh
Trẻ cần được tiêm vắc xin theo đúng quy định và đủ liều để phòng chống bệnh sởi

Công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn đang diễn ra vô cùng quyết liệt. 100% các ổ dịch bệnh nghi ngờ đều được giám sát và xử lý chặt chẽ.

Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị cần quyết liệt hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch sởi và sốt xuất huyết, đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng mở rộng để đảm bảo các đối tượng trong diện tiêm chủng được phòng bệnh bằng vắc xin.

Cũng theo PGS. TS Hoàng Đức Hạnh, trong những tháng cuối năm, bên cạnh các hoạt động giám sát thường xuyên, ngành Y tế Hà Nội sẽ tập trung triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ cửa khẩu sân bay, phòng các bệnh truyền nhiễm, mới nổi, tái nổi xâm nhập. Tổ chức diễn tập phòng, chống Mers - CoV tại 6 quận huyện thị xã.

Trên 95% trẻ từ 1 - 5 tuổi phải được tiêm phòng sởi

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, dịch sởi đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành trên cả nước. Tại Hà Nội, bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết xảy ra hàng năm tại tất cả các quận, huyện, thị xã, diễn biến phức tạp và luôn tiềm ẩn nguy cơ gây dịch. Dịch bệnh sởi có thể bùng phát giống như năm 2014 nếu không quyết liệt trong công tác tiêm chủng.

Đứng trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình, tổ chức tập huấn các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi do Bộ Y tế ban hành cho nhân viên y tế, nhất là các cán bộ y tế tham gia tiếp nhận, khám, điều trị bệnh sởi. Tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bùng phát, lan rộng.

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Nội cho biết, qua hệ thống giám sát chủ động tích cực, dự báo nếu không triển khai các biện pháp quyết liệt thì dịch tay chân miệng và sốt xuất huyết, sởi - rubella rất có thể sẽ bùng phát.

Ngay từ đầu năm, Sở Y tế Hà Nội đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch chủ động phòng, chống bằng các biện pháp như tổ chức tiêm chủng định kì hàng tuần tại trạm y tế cho trẻ đủ 2 mũi vắc xin lúc trẻ 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi; tổ chức tiêm vét cho tất cả những trẻ từ 1 - 5 tuổi mà vì những lý do khác nhau chưa được tiêm; giám sát chặt chẽ tình hình dịch để kịp thời xử lý.

Sở cũng đã trình UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch tổ chức tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi toàn thành phố vào tháng 11 và đầu tháng 12.

Cũng theo ông Cảm, khó khăn trong công tác tiêm chủng chính là ở khâu tuyên truyền để cho người dân hiểu và hưởng ứng về cách phòng bệnh sởi. Tự giác đưa con em mình đi tiêm chủng tại các cơ sở y tế gần nhất. Nếu trường hợp nào cố tình không chấp hành quy định đưa trẻ đi tiêm chủng thì sẽ giao cho chính quyền cơ sở, tổ dân phố tới tuyên truyền tận nơi.

“Ngay từ đầu năm 2018, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt các cơ sở điều trị phải củng cố cơ sở vật chất, có biện pháp thu dung, phân luồng, chống nhiễm khuẩn, cách ly bệnh sởi để không lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân khác tại bệnh viện”, ông Nguyễn Nhật Cảm nhấn mạnh.

Khuyến cáo phòng, chống bệnh

Để phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả, ngành Y tế đã khuyến cáo trong phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em).

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Trong phòng, chống bệnh sởi, đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Đối với bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước… với mục tiêu “Không có lăng quăng (bọ gậy), không có sốt xuất huyết”.

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch. Khi bị sốt, xuất huyết… đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Phương Hiếu

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica