Hà Nội: Nhiều bệnh viện bị “gợi ý” thổi giá TBYT

Cập nhật: 04/04/2017 06:24

(Thanh tra)- “Đề nghị anh chị tham khảo cho sát thị trường không thì không đấu thầu được đâu, mà không đấu thầu được thì hoạt đông bằng gì? Giá năm nay tăng khoảng 10% đó”, cán bộ Bệnh viện (BV) Thạch Thất bức xúc nhắc đến tình trạng “gợi ý” tăng giá khi tham gia mua sắm tập trung trang - thiết bị y tế (TBYT) của TP Hà Nội.

Hà Nội: Nhiều bệnh viện bị “gợi ý” thổi giá TBYT
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Long Kiên

Tình trạng đơn giá tăng, thiếu vật tư, TBYT, thiết bị không phù hợp và tiêu cực nảy sinh… là bức xúc của đại diện nhiều cơ sở y tế, BV của TP Hà Nội tại hội nghị đánh giá kết quả công tác mua sắm tập trung TBYT năm 2016 do Trung tâm Mua sắm tài sản công và Thông tin tư vấn tài chính thuộc Sở Tài chính tổ chức.

Theo báo cáo của ông Hoàng Tuân, Giám đốc Trung tâm, 6 tháng cuối năm 2016, 55 bệnh viện, trung tâm, cơ sở y tế đăng ký mua sắm TBYT với tổng dự toán hơn 158 tỷ đồng. 65 BV, cơ sở y tế đăng ký mua sắm vật tư với tổng dự toán trên 157 tỷ đồng, hoàn thành công tác tổng hợp nhu cầu cuối tháng 10/2016.

Năm 2017, công tác mua sắm TBYT của TP Hà Nội chia làm 2 đợt với tổng giá trị khoảng 2.300 tỷ đồng. Sở Tài chính tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tài sản công và Thông tin tư vấn tài chính trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu với các gói thầu mua sắm đợt 1.

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Giám đốc Sở Tài chính thông tin: Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện hình thức mua sắm tập trung TBYT tại một đơn vị mới ngoài ngành Y tế cho nên quá trình thực hiện còn nhiều sơ xuất.

Quá trình triển khai mua sắm, Phó Giám đốc Sở Tài chính nhận được thông tin phản ánh tình trạng “gợi ý” tăng giá thiết bị lên 10% trong quá trình đấu thầu, do vậy, mong muốn đại diện cơ sở y tế, BV thông tin làm rõ.

Đáp lại câu hỏi của Phó Giám đốc Sở Tài chính, nhiều đại diện cơ sở y tế, BV đều xác nhận có nhận được lời “gợi ý” tăng giá thiết bị.

Đại diện BV Đa khoa Gia Lâm cho biết nhận được một số cuộc điện thoại trao đổi “gợi ý” tăng giá 10%. Theo đại diện BV, 6 tháng cuối năm 2016 triển khai hình thức đấu giá tập trung, đơn giá TBYT tăng lên trong khi giá dịch vụ không thay đổi gây khó khăn cho BV. Thời gian thực hiện hợp đồng ít trong khi BV vẫn có nhu cầu sử dụng khi hợp đồng đã hết, đây là khó khăn chung của nhiều BV. Tổng thầu và thầu phụ còn đùn đẩy trách nhiệm loanh quanh khi được gọi hàng dẫn đến không có vật tư tiêu hao sử dụng.

Đồng tình với ý kiến trên, đại diện BV Đa khoa Thạch Thất bức xúc, vật tư tiêu hao được kết cấu trong giá thành dịch vụ, vật tư tăng 1 đồng thì BV mất 1 đồng. Việc tăng giá cao vật tư khiến BV rất bức xúc.

Vị đại diện này thẳng thắn chia sẻ: “Về câu hỏi có bị ai gợi ý tăng giá 5%, 10%, không chắc không đơn vị nào nói ai gợi ý, nhưng đều được nghe câu: Đề nghị anh chị tham khảo cho sát giá thị trường không thì không đấu thầu được đâu, mà không đấu thầu được thì hoạt động bằng gì, giá năm nay tăng khoảng 10%...”.

Nói đến bất cập trong quá trình mua sắm do Trung tâm Mua sắm tài sản công và Thông tin tư vấn tài chính thực hiện, đại diện Trung tâm Cấp cứu 115 đưa ra minh chứng cụ thể: Năm 2016, đơn vị có kế hoạch mua 5 cáng xe ô tô cứu thương với dự toán 75 triệu đồng/cái hàng nhập khẩu Đài Loan, thế nhưng kết quả đấu thầu lại phải nhận cáng của Việt Nam sản xuất với 19 triệu đồng/cái, với chất lượng không đảm bảo. Trung tâm đề nghị mua đúng chủng loại tránh tình trạng chất lượng không đảm bảo dẫn đến sập cáng, rơi bệnh nhân xuống đất như đã gặp phải. Bất cập hơn, Trung tâm chỉ cần máy đo PO2 tầm 2 triệu đồng/cái nhưng đấu thầu xong thì đơn vị phải mua máy loại 30 triệu đồng/cái.

BV Đa khoa Đức Giang, BV Mắt Hà Nội, BV Tim Hà Nội, BV Xanh Pôn đều “kêu” thiếu rất lớn vật tư, mong được hướng dẫn để BV có vật tư để hoạt động.

Nhiều cơ sở y tế, BV của TP cùng chung bức xúc phản ánh tình trạng vật tư, TBYT được mua sắm tăng giá, giảm số lượng, không đảm bảo chất lượng… gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng phục vụ người bệnh trên địa bàn TP Hà Nội.

Hoàng Long - Trung Kiên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica