Gói dịch vụ y tế cơ bản đảm bảo tốt hơn quyền lợi người dân

Cập nhật: 17/02/2017 11:24

(Thanh tra)- Gói dịch vụ y tế cơ bản (DVYTCB) cho tuyến y tế cơ sở là một phần của gói quyền lợi, sẽ đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người dân, do sẽ được sử dụng các dịch vụ y tế đa dạng và chất lượng ngay tại cộng đồng.

Gói dịch vụ y tế cơ bản đảm bảo tốt hơn quyền lợi người dân
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NL

Đó là phát biểu của PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị góp ý về Dự thảo Thông tư “Quy định chi tiết về gói DVYTCB”, diễn ra ngày 16/2 tại TP Hồ Chí Minh.

Gói DVYTCB được xây dựng trên cơ sở gói quyền lợi hiện nay, nhằm bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận và sử dụng DVYT khi có nhu cầu, không phân biệt giữa các nhóm đối tượng, phù hợp với khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) và Ngân sách Nhà nước, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Gói DVYTCB chú trọng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong đó mở rộng các dịch vụ cơ bản cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là tuyến xã.

Việc Bộ Y tế xây dựng Dự thảo Thông tư quy định Gói DVYTCB cho tuyến y tế cơ sở không ảnh hưởng đến quyền lợi của người có thẻ BHYT, các dịch vụ y tế ngoài gói DVYTCB cho tuyến y tế cơ sở mà hiện nay đang được pháp luật quy định và các cơ sở y tế đang cung cấp dịch vụ thì được chi trả theo quy định hiện hành. 

Theo Ban Soạn thảo, gói DVYTCB sẽ bao gồm các dịch vụ y tế cho chăm sóc sức khỏe ban đầu như: Dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và dịch vụ y tế dự phòng; được cung ứng bởi trung tâm y tế quận/huyện, trạm y tế xã/phường, phòng khám bác sĩ gia đình. Và sẽ được xây dựng trên nguyên tắc tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng và được bảo đảm để có thể tiếp cận được các dịch vụ cơ bản này một cách đầy đủ và có chất lượng... Gói DVYTCB cho các dịch vụ khám chữa bệnh sẽ do Quỹ BHYT chi trả; Ngân sách Nhà nước và các nguồn hợp pháp khác sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng cơ bản.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đánh giá, để gói DVYTCB được cung ứng một cách có chất lượng và hiệu quả đúng như kỳ vọng thì cần phải ưu tiên đầu tư nhân lực và vật lực cho y tế cơ sở nói chung và đặc biệt là trạm y tế xã.

Theo ông Tuấn, có những trạm y tế hiện cung cấp dịch vụ rất tốt, sáng tạo, người dân tin tưởng, cho nên, đầu tư và tạo nền tảng cho tuyến y tế cơ sở là hướng đi cần thiết, kiên trì, và điều này sẽ giảm tình trạng quá tải bệnh viện, giảm chi phí y tế cho hộ gia đình…

Dự kiến, Dự thảo sẽ được hoàn thiện và thi hành vào trung tuần tháng 4/2017.

Nghiêm Lan

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica