Thái Bình:

Đẩy mạnh phòng, chống tác hại của thuốc lá

Cập nhật: 04/06/2019 06:30

(Thanh tra)- Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Thái Bình cho biết, trong những năm qua công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc được chú trọng, mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong cộng đồng.

Đẩy mạnh phòng, chống tác hại của thuốc lá
Ảnh minh họa: Báo Thái Bình

Tăng cường tuyên truyền

Từ khi Luật PCTHTL có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013) hoạt động PCTHTL tại tỉnh dần được cải thiện. Hàng năm, Ban Chỉ đạo PCTHTL  tỉnh đã ban hành và chỉ đạo thực hiện kế hoạch PCTHTL đến các sở, ban, ngành, địa phương; thành lập đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành về thực hiện Luật PCTHTL. Trong đó nhấn mạnh việc xây dựng và thực hiện các chương trình giáo dục sức khỏe và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá, trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện chương trình giáo dục và ngăn ngừa thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Hoạt động PCTHTL tại Thái Bình thực sự có hiệu quả từ năm 2015 khi được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHTL. Hàng năm, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh tổ chức cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh gia đình văn hoá trong đó có tiêu chí “Không sử dụng thuốc lá” ở cộng đồng và tổ chức nhiều hoạt động như: Tuyên truyền trên truyền hình, báo, đài địa phương; truyền thông trực tiếp bằng nhiều hình thức từ mít tinh diễu hành, nói chuyện chuyên đề đến dùng hình thức sân khấu hóa... đa dạng hóa truyền thông về PCTHTL; thực hiện công tác thanh kiểm tra, giám sát, nghiên cứu, đánh giá việc thực hiện Luật tại tỉnh. Nhận thức của người dân trong cộng đồng dân cư tại Thái Bình nâng lên rõ rệt từ đó đã giảm tỷ lệ số người hút thuốc trên địa bàn năm 2015 là 47,2% (2015) xuống 44,2% (2018).

Để hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt môi trường không khói thuốc lá, giai đoạn 2015-2018, tỉnh Thái Bình đã tổ chức 104 lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá cho các sở, ban, ngành, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố và tất cả các huyện.

Giám sát việc thực hiện Luật PCTHTL tại các đơn vị

Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh tổ chức 3-4 đoàn liên ngành giám sát việc thực thi Luật PCTHTL tại các sở, ngành, đơn vị, địa phương, phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội Y tế công cộng tỉnh… để phát hiện những vấn đề tồn tại và có giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới.

Phần lớn các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã thực hiện tốt công tác xây dựng kế hoạch PCTHTL, thành lập Ban chỉ đạo, tuyên truyền giáo dục cán bộ, nhân dân hiểu về tác hại thuốc lá, nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi Luật PCTHTL. Các qui định về xử lý vi phạm pháp luật về PCTHTL theo điều 31, 32 của Luật; Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 qui định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế…

Cùng với các giải pháp PCTHTL, các sáng kiến PCTHTL cũng được triển khai thực hiện như: tổ chức các cuộc thi tìm hiểu với 56 cuộc thi hái hoa dân chủ về PCTHTL tại 8 huyện, thành phố và tổ chức hội thi tuyên truyền viên giỏi PCTHTL giữa 8 huyện, thành phố.

Với thế mạnh là tỉnh có làn điệu chèo, các vở chèo tuyên truyền cho Luật PCTHTL cũng được xây dựng và biểu diễn tuyên truyền tại trường học, tại hội nghị của cơ quan, đơn vị, đoàn thể và cộng đồng dân cư. Đăng tải các video các tiểu phẩm hay về PCTHTL trên Website của ngành y tế, trên Youtube, Fanpage… thu hút hàng chục triệu lượt người xem.

Một số đơn vị của ngành Y tế đã đưa các chế tài xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tập thể có cán bộ sử dụng thuốc lá tại nơi cấm hút thuốc lá. Một số cửa hàng trên địa bàn thành phố đã có biển “Không bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi”. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ một lượng không nhỏ thuốc lá đưa vào thị trường tỉnh.

Nhiều kết quả tích cực

Kết quả, sau hơn 5 năm thực hiện Luật PCTHTL, 100% trường học, bệnh viện đã đưa hoạt động PCTHTL vào kế hoạch và báo cáo năm, ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc, đưa nội dung PCTHTL vào quy chế thi đua, khen thưởng.

Đến nay, 100% bệnh viện đã treo pa nô, biển báo về cấm hút thuốc lá trong bệnh viện, hiện tượng bày bán các sản phẩm thuốc lá công khai tại các trường học, cơ quan, đơn vị không còn. 90 - 95% cơ quan, đơn vị đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai xây dựng “Môi trường không khói thuốc”. 69,6% nhà hàng, 68,5% bến xe thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc.

Hầu hết cán bộ, viên chức các cơ quan, đơn vị, người lao động tại các doanh nghiệp đều chấp hành tốt quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng, nêu cao ý thức giữ gìn sức khỏe, tạo môi trường làm việc trong lành, hạn chế được các nguy cơ gây cháy, nổ.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực thi pháp luật về PCTHTL lại Thái Bình vẫn còn nhiều hạn chế, ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn còn người hút thuốc chưa cai được; chế tài xử phạt người có hành vi hút thuốc còn hạn chế; biện pháp chính vẫn là truyền thông, nhắc nhở nâng cao kiến thức nhằm thay đổi hành vi của cán bộ và nhân dân về PCTHTL.

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, Thái Bình sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động PCTHTL của địa phương, tăng cường triển khai tại UBND xã, phường, thị trấn và các thôn làng. Thành lập mạng lưới thanh, kiểm tra từ huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn và tổ chức thực hiện các đợt thanh, kiểm tra xử lý vi phạm tại các địa điểm đã có quy định cấm trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ… theo Luật PCTHTL.

PV

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica