Cuối năm, dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát

Cập nhật: 19/11/2019 10:06

(Thanh tra)- Đó là cảnh báo của đại diện Bộ Y tế tại Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và triển khai các nhiệm vụ y tế trọng tâm cuối năm 2019 do Bộ Y tế tổ chức chiều 18/11, tại Hà Nội.

Cuối năm, dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, từ đầu năm tới nay, Bộ Y tế đã chủ động và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (đặc biệt là sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng). Cùng với việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, huy động sự tham gia của các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch, ngành Y tế tập trung vào các hoạt động giám sát, truyền thông, quản lý và kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để bùng phát, lan rộng; thực hiện các giải pháp tăng số ngày tiêm chủng tại trạm y tế xã, triển khai tiêm chủng lưu động.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2018; riêng sốt xuất huyết diễn biến theo chu kỳ nên số mắc, số chết tăng so với cùng kỳ; số mắc tay chân miệng tăng 0,5%.

Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Phụ trách, Quản lý và Điều hành Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), mùa Đông Xuân và những tháng cuối năm là thời điểm dễ lây truyền các dịch bệnh truyền nhiễm như: sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A/H7N9, Mers-CoV...  Các bệnh lưu hành tăng cao tại nhiều khu vực, đặc biệt tại châu Á – Thái Bình Dương. Các bệnh nguy hiểm mới nổi tiếp tục ghi nhận tại châu Phi, châu Á và Trung Đông.

Đại diện Cục Y tế dự phòng bày tỏ lo ngại một số bệnh giảm sâu, nhưng vẫn xuất hiện các trường hợp mắc rải rác, các ổ dịch tản phát: sốt rét, sởi, tay chân miệng. Một số bệnh đã được khống chế nhưng vẫn ở mức cao như sốt xuất huyết, tay chân miệng. 

Riêng sốt xuất huyết, tính đến thời điểm này cả nước đã có hơn 250.000 trường hợp mắc, trong đó 49 trường hợp tử vong. Tại nhiều quốc gia ghi nhận số mắc hàng tuần liên tục tăng cao so với cùng kỳ 2018 và dự báo thời gian tới tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp với số mắc hàng tuần ghi nhận vẫn ở mức cao.

Theo ông Tấn, bệnh sốt xuất huyết liên quan nhiều đến biến đổi khí hậu, ổ bọ gậy nguồn không được dọn dẹp. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa tự giác tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Chính quyền một số địa phương chưa quan tâm, chưa quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch bệnh...

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Cũng theo ông Đặng Quang Tấn, nguyên nhân các bệnh truyền nhiễm gia tăng trong mùa Đông Xuân là do thời điểm trên là mùa lễ hội, thường tập trung đông người và gia tăng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm từ gia cầm; thời tiết ẩm ướt kéo dài; người dân gia tăng đi lại nên có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; tỷ lệ tiêm chủng thấp khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại các vùng sâu, vùng xa.

Để chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa Đông Xuân và mùa lễ hội, ngành Y tế sẽ thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng, giám sát chặt chẽ các đối tượng phải kiểm dịch tại các cửa khẩu, đồng thời tổ chức điều tra và khoanh vùng xử lý ổ dịch và báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh theo quy định.

Bên cạnh việc thực hiện tốt tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tiêm đủ mũi, đúng lịch với các bệnh, đặc biệt đối với bệnh sởi, rubella, ho gà, bạch hầu, viêm não, các cơ sở y tế cần rà soát đối tượng, tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung và tổ chức các chiến dịch tiêm phòng để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95%.

Trong công tác điều trị, ngành Y tế cần tập trung các nguồn lực, nhân lực để thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp tử vong. Các cơ sở y tế có trách nhiệm tổ chức phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thực hiện phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã chủ động và quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (đặc biệt là sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng).

Để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh, Bộ đề nghị các địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, huy động sự tham gia của các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch.

"Trọng tâm công tác tập trung vào các hoạt động giám sát, truyền thông, quản lý và kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để bùng phát, lan rộng. Đồng thời thực hiện các giải pháp tăng số ngày tiêm chủng tại trạm y tế xã, triển khai tiêm chủng lưu động”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phương Anh

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica