Cuộc thi vẽ tranh phòng, chống tác hại của thuốc lá

Cập nhật: 11/03/2019 08:16

(Thanh tra)- Ngày 10/3, tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động về PCTH của thuốc lá.

Cuộc thi vẽ tranh phòng, chống tác hại của thuốc lá
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Giám đốc Quỹ PCTH của thuốc lá phát biểu tại buổi lễ

Với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc qua tranh vẽ”, cuộc thi là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và đồng hành cùng chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ PCTH của thuốc lá cho biết, mục đích của cuộc thi nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường. Tuyên truyền về Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản liên quan, nhằm duy trì và tiếp tục nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về PCTH của thuốc lá.

Qua đó, thu hút sự tham gia của các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia các hoạt động tuyên truyền PCTH của thuốc lá, nhằm tăng cường hoạt động truyền thông, đa dạng hóa các sản phẩm và các kênh truyền thông PCTH của thuốc lá.

Cuộc thi bắt đầu nhận tranh dự thi từ hôm nay (10/3) đến hết ngày 4/5/2019. Đối tượng tham gia dự thi là các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài...

Tác phẩm dự thi là các tranh cổ động phản ánh các thông tin liên quan đến sức khỏe, kinh tế và môi trường; ý nghĩa của môi trường không khói thuốc lá; quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc theo Luật PCTH của thuốc lá; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc...


Cơ cấu giải thưởng: Giải Nhất 15 triệu đồng, 2 giải Nhì, mỗi giải 13 triệu đồng; 3 giải Ba mỗi giải 12 triệu đồng; 7 giải Khuyến khích, mỗi giải 8 triệu đồng và 1 giải phong trào 15 triệu đồng cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, nhiều tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi. 

Báo cáo nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ PCTH của thuốc lá thực hiện trong giai đoạn 2014-2018, được tiến hành độc lập bởi Tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies, cho thấy các chiến dịch truyền thông giai đoạn 2014-2018 đã có tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc.

Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên gia đình họ tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018. 70% số người hút thuốc đã cố găng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc.

Báo cáo cũng cho thấy, trong 5 năm qua cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của thút thuốc lá thụ động, 96% những người không hút thuốc đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi người khác hút thuốc gần con của mình. Hơn 90% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác. 

Bên cạnh đó, kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 cho thấy so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới khu vực thành thị giảm 5%.

“Kết quả này là những chỉ số bền vững và đặt nền móng cho những triển vọng trong công tác PCTH của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới”, ông Lương Ngọc Khuê khẳng định.

Phương Anh


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica