Chưa có cơ sở khẳng định nguyên nhân trẻ dương tính với nhiễm sán do ăn thịt lợn

Cập nhật: 19/03/2019 22:11

(Thanh tra)- Liên quan đến vụ việc thịt lợn nghi có sán và thịt gà đông lạnh tại Trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, chiều 19/3, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc.

Chưa có cơ sở khẳng định nguyên nhân trẻ dương tính với nhiễm sán do ăn thịt lợn
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: PA

Tại buổi họp báo, đại diện UBND huyện Thuận Thành cho biết, Trường Mầm non Thanh Khương có 568 học sinh (nhà trẻ 66 cháu, mẫu giáo có 502 cháu) được đánh giá có chất lượng tốt về chuyên môn và chăm sóc trẻ. Qua kiểm tra từ trước đến nay, cơ sở giáo dục Mầm non Thanh Khương chưa có vi phạm về ATTP.

Ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành khẳng định, việc Công ty Hương Thành được cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện là sự lựa chọn của các hiệu trưởng do đã được giao quyền tự chủ, tự quyết định, không có chuyện lãnh đạo huyện hay Phòng Giáo dục can thiệp vào vấn đề này.

Đại diện UBND huyện Thuận Thành cho biết, hiện đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện dừng nhận cung cấp thực phẩm từ Công ty Hương Thành và tạm đình chỉ công tác với Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thanh Khương và một số cán bộ liên quan, chờ xử lý trước khi có đầy đủ thông tin.

Đồng thời, UBND huyện Thuận Thành cũng chỉ đạo cơ quan công an và Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu kiểm định nhưng do thịt heo nghi nhiễm sán được phát hiện vào ngày 14/2 và 20/2 nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thịt lợn để xét nghiệm.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, chưa có cơ sở khẳng định nguyên nhân các cháu dương tính với nhiễm sán do ăn thịt lợn, kể cả mẫu thịt lợn nghi có sán ngày 14/2 và ngày 20/2 nếu đã được nấu chín nguy cơ lây nhiễm bệnh hầu như không có. 

Theo nghiên cứu dịch tễ của Bộ Y tế và các tổ chức y tế trên thế giới, thực phẩm đã được nấu chín khoảng 80% trở lên không có nguy cơ lây các bệnh về viêm nhiễm đường ruột.

“Ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp, con người cũng có thể nhiễm sán qua môi trường nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh... Không chỉ thực phẩm ăn ở trường mà còn nhiều con đường dẫn đến nhiễm sán. Đặc biệt, không phải chỉ có trẻ em mà cả người lớn cũng có thể nhiễm sán”, ông Phong khẳng định.

Đại diện Cục ATTP cũng cho biết, qua điều tra dịch tễ, không chỉ ở tỉnh Bắc Ninh mà nhiều tỉnh, thành phố khác cũng có sán, giun, ký sinh trùng đường ruột. Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… có điều kiện kinh tế, khí hậu như chúng ta thì việc tồn tại ký sinh trùng đường ruột, trong đó có sán là phổ biến.

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm dương tính nhưng cũng chưa thể khẳng định đang có sán trong cơ thể hay không. Biện pháp xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần vào chẩn đoán.

Theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế ban hành năm 2004 thì dương tính như thế chưa phải điều trị, chưa có chỉ định điều trị. Chỉ điều trị sau khi có sán trưởng thành, người nhiễm có biểu hiện đi ngoài, có đốt sán, có nổi mụn hạch hoặc một số biểu hiện khác... thì mới điều trị.

Trước mắt, Bộ Y tế sẽ cử cán bộ từ trung ương xuống các trường phối hợp với cán bộ huyện trong giai đoạn chờ tái khám xuống trực tiếp các trường, địa phương nơi các đơn vị trả kết quả, cùng y tế địa phương kiểm tra theo dõi. Khi kiểm tra giám sát tại cộng đồng, nếu các cháu dương tính, có biểu hiện bệnh mới tổ chức điều trị.

“Với các cháu chưa có kết quả hoặc kết quả chưa xét nghiệm, đề nghị cán bộ y tế địa phương và cán bộ giáo dục phải theo dõi ấu trùng, ký sinh trùng, theo dõi sức khỏe của các cháu thường xuyên. Có bất kỳ biểu hiện sức khỏe không tốt nào cần xử lý kịp thời, trong đó có giám sát ký sinh trùng đường ruột và sán. Chúng ta cần tuyên truyền mạnh mẽ, thực hiện nghiêm túc ăn chín uống sôi, vệ sinh, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh đó là biện pháp dễ làm, dễ thực hiện đề phòng ngừa các bệnh đường ruột”, ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

Phương Anh


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica