Cấp cứu kịp thời các trường hợp do thời tiết nắng nóng

Cập nhật: 03/07/2018 18:56

(Thanh tra) - Trước đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tiếp tục tăng cao trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, ngày 3/7, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tích cực chống nắng cho người bệnh, tăng cường chống nắng, cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh.

Cấp cứu kịp thời các trường hợp do thời tiết nắng nóng
Bộ Y tế yêu cầu các khoa khám bệnh cần phải bố trí đủ đầy đủ ghế ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc có xu hướng cao hơn nhiệt độ trung bình một vài năm gần đây. Trong thời gian tới, có thể tiếp tục có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao trên diện rộng, đặc biệt là khu vực Hà Nội, Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám, chữa bệnh và phòng tránh tác hại của nắng nóng đến sức khỏe, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh  yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, thủ trưởng y tế các ngành theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương. 

Tại các khoa khám bệnh cần phải bố trí đủ đầy đủ ghế ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; lắp đặt điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện), cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh.

Đồng thời cần bố trí đầy đủ bàn khám, sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Tại các khoa điều trị, tùy theo điều kiện của mỗi bệnh viện cần lắp quạt điện hoặc điều hòa nhiệt độ ở những nơi cần thiết, đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát, có nước uống miễn phí, nước sạch cho người bệnh.

Ở các khu vực điều trị này không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép. 

Tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm.

Bảo đảm bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng hô hấp, tiêu hóa… 

Chủ động lên kế hoạch tiếp nhận, xử trí, điều trị các bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu…

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica