Bộ Công thương:

Cảnh báo hoạt động kinh doanh đa cấp với sản phẩm Jeunesse

Cập nhật: 16/08/2019 22:10

(Thanh tra) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD), Bộ Công thương vừa đưa ra khuyến cáo, hiện nay trên mạng internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse, có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận, sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.

Cảnh báo hoạt động kinh doanh đa cấp với sản phẩm Jeunesse
Cơ chế trả thưởng của nhà phân phối sản phẩm của Jeunesse. Ảnh: Youtube

Kèm theo đó, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng nghìn USD mỗi tháng.

Theo Cục CT&BVNTD, hoạt động tuyển dụng người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Hiện đơn vị này chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse, theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

Để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại cả về vất chất và pháp lý không đáng có cho người dân, Cục CT&BVNTD cảnh báo bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, có thể bị xử lý hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Ngoài ra, tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia, hành vi vi phạm này có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Trường hợp người tiêu dùng phát hiện các doanh nghiệp không thuộc danh sách các doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp, Cục CT&BVNTD đề nghị người tiêu dùng cung cấp thông tin về cho Sở Công thương và Cục Quản lý thị trường tại địa phương, để tiến hành xác minh và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định.

Tính đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Bình An

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica