BV Việt Đức: Tạo nhiều lớp “bảo vệ”, nói không với thuốc lá...

Cập nhật: 20/06/2017 06:33

(Thanh tra)- Quyết liệt từ người đứng đầu bệnh viện (BV) cho đến người đứng đầu các khoa, phòng, ban và từng cán bộ, người lao động thực hiện BV không khói thuốc. Đó là một cách làm hay từ BV Việt Đức cần được nhân rộng.

BV Việt Đức: Tạo nhiều lớp “bảo vệ”, nói không với thuốc lá...
Bảng biển nói không với thuốc lá trong khuôn viên BV. Ảnh: HO

Theo thống kê mỗi ngày có khoảng 5.000 người tại BV Việt Đức (tính cả cán bộ công nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân). Trong đó, có nhiều người nhà bệnh nhân hoặc thậm chí bệnh nhân là người nghiện hoặc thường xuyên có thói quen hút thuốc lá.

Với cách làm kiên quyết của Ban Giám đốc, ngay từ những năm 2004 - 2005 khi chưa có cuộc phát động Chương trình BV không khói thuốc từ Bộ Y tế (năm 2009) tới các cơ sở y tế thì BV Việt Đức đã đi tiên phong thực hiện BV không khói thuốc.

“Bác sĩ Nguyễn Tiến Quyết, lúc đó là Giám đốc BV là người rất ủng hộ chương trình và chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Từ tất cả các khoa, phòng phải thực hiện kí cam kết: Khoa, phòng không có khói thuốc và cán bộ tuyệt đối không hút thuốc trong BV được thực hiện rất nghiêm túc. Nếu trường hợp phát hiện khói thuốc từ khoa, phòng nào thì lãnh đạo khoa, phòng đó, cán bộ, bác sĩ, cho đến điều dưỡng, thậm chí là nhân viên môi trường, bảo vệ phụ trách khu vực, thời gian đó phải chịu trách nhiệm”, Chủ tịch Công đoàn BV Việt Đức Lê Tư Hoàng chia sẻ.

Một số người nhà bệnh nhân hút thuốc bị mời ra khỏi cổng. Ảnh: HO

 

Thực tế, theo cách làm tạo nhiều lớp quản lý, chịu trách nhiệm trên thì tất cả các cán bộ công chức, viên chức và người lao động tại BV thực hiện rất nghiêm túc, làm gương. Đồng thời, mỗi cán bộ như một tuyên truyền viên tuyên truyền, giải thích để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu. Từ đó, tự giác thực hiện tốt việc không sử dụng thuốc lá trong BV. Đi kèm với tuyên truyền, quy định là chế tài xử lý nghiêm. Thời gian đầu tại BV, một số trường hợp ở từng khâu phát hiện có khói thuốc, mẩu thuốc lá đã bị xử phạt. Vì vậy, càng tạo ra tính nghiêm túc trong việc thực hiện.

Đến nay, đã khoảng hơn 10 năm thực hiện mô hình BV không khói thuốc, BV Việt Đức đã kiên quyết, kiên trì thực hiện nhiều giải pháp và đem lại hiệu quả thực sự. Nhiều ý kiến đồng tình, cách làm của BV Việt Đức đã tạo thành nếp và cần tiếp tục được giữ gìn và phát huy.

Ông Hoàng Trung Đông, Tổ trưởng Bảo vệ, BV Việt Đức chia sẻ, có rất nhiều người nhà bệnh nhân lần đầu đến BV giữ thói quen hút thuốc ở ngoài vào đều liên tục được nhắc nhở, giải thích trong quá trình lực lượng bảo vệ đi tuần tra. Quá trình dài thực hiện nhắc nhở của lực lượng “chủ công” chúng tôi đã tạo sự ủng hộ, lan tỏa tới người nhà bệnh nhân. Vì vậy, tới nay, khi phát hiện thấy người hút thuốc trong BV, nếu chưa có bảo vệ đến nhắc nhở thì chính người nhà bệnh nhân khác đã nhắc nhở, đề nghị dập khói thuốc.

Hữu Oanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica