Bộ Y tế: Không sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí

Cập nhật: 30/05/2019 12:13

(Thanh tra)- Ngày 29/5, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ này vừa có công văn nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc không sử dụng khí N20 với mục đích vui chơi giải trí.

Bộ Y tế: Không sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí
Khí N20 thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương và theo quy định loại khí này chỉ được phép mua bán và sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích thương mại. Ảnh minh họa (Internet)

Công văn số 2954/BYT-KCB ngày 29/5/2019 của Bộ Y tế gửi UBND TP Hà Nội, cho biết, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương quy định tại số thứ tự 120 Phụ lục số 2 Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ban hành kèm theo Nghị định sô 113/2017/NĐ-CP ngàỵ 9/10/2017 cua Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

“Khí N2O chỉ được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người”, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng cho biết, khí N20 thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương và theo quy định loại khí này chỉ được phép mua bán và sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích thương mại.

Hiện tại, trong danh mục các hóa chất cấm sử dụng và hạn chế phạm vi sử dụng của Bộ Y tế ban hành không có khí N2O. Bộ Y tế cũng chưa tiếp nhận hồ sơ thuốc, trang thiết bị y tế có thành phần khí N2O.

Trước những tác hại do việc người dân tự ý sử dụng khó N2O như một chất kích thích có thể dẫn đến tử vong, Bộ Y tế nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nôi về việc không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí vì khí này làm thay đổi trạng thái tâm thần kinh. Đồng thời Bộ Y tế cũng đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo công tác truyền thông về tác hại của khí N2O với sức khỏe con người.

Trước đó, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 1650/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan sử dụng, kinh doanh “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo 138 TP và UBND các huyện, quận, thị xã tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 26/5/2017 của UBND TP về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, ‘‘tem giấy”. Sơ kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện, phân tích nguyên nhân tồn tại, đề xuất, kiến nghị giải pháp khắc phục. 

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh tác hại của việc sử dụng “bóng cười” và các chất gây nghiện “núp bóng” các vỏ bọc, hình thức như: Tem giấy, bùa lưỡi, trà sữa, bánh quy và nghiêm cấm học sinh sử dụng các sản phẩm này; phối hợp với Công an cơ sở không để tình trạng hàng quán bán vỉa hè khu vực cổng trường…

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica