BHXH Việt Nam đốc thúc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

Cập nhật: 22/07/2019 17:04

(Thanh tra) – Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, TP phải đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) vào thời điểm tháng 9 là tháng cao điểm phát động.

BHXH Việt Nam đốc thúc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên
Năm học 2018-2019, đã có trường học có tỉ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Tuy nhiên, hiện tại, còn nhiều học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT. Ảnh minh hoạ

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH các tỉnh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai BHYT HSSV và đã đạt được kết quả quan trọng. 

Số lượng HSSV tham gia BHYT hàng năm đều tăng. Năm học 2018-2019, đã có trường học có tỉ lệ 100% HSSV tham gia BHYT. Tuy nhiên, hiện tại, còn nhiều HSSV chưa tham gia BHYT. 

Để triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2019-2020 đạt hiệu quả, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo công tác BHYT HSSV, coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của HSSV.

BHXH các tỉnh, TP cũng phải đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về BHYT vào thời điểm tháng 9 là tháng cao điểm phát động.

Tập trung truyền thông một số nội dung trong tâm, trọng điểm về BHYT HSSV trước thềm năm học mới 2019-2020 như: tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; BHYT HSSV góp phần phát triển toàn diện thế hệ chủ nhân tương lai đất nước; phạm vi, quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV. 

Tuyên truyền về những HSSV được quỹ khám chữa bệnh BHYT chi trả chi phí lớn. Gương người tốt, việc tốt trong thực hiện BHYT HSSV, nêu gương các trường học thực hiện tốt BHYT HSSV. 

Cùng với đó, tuyên truyền các quy định mới liên quan đến thực hiện BHYT HSSV theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở giáo dục phổ biến, triển khai hướng dẫn HSSV cách tra cứu mã số BHXH. Tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT và tiến hành cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Kịp thời xét duyệt và trình kinh phí thù lao thu BHYT cho các trường học, cơ sở giáo dục. Khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV.

BHXH các tỉnh còn phải đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT cho HSSV ngoài phần kinh phí đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Khánh Vân

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica