Bệnh viện K: Phẫu thuật thành công loại bỏ u mạc treo ruột khổng lồ hiếm gặp

Cập nhật: 07/06/2019 08:47

(Thanh tra)- Ngày 6/6, các bác sĩ Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam L.V.H. (50 tuổi, ở Cao Bằng) mang khối u mạc treo ruột khổng lồ hiếm gặp, nặng gần 4kg cùng đoạn đại tràng trong ổ bụng.

Bệnh viện K: Phẫu thuật thành công loại bỏ u mạc treo ruột khổng lồ hiếm gặp
Khối u mạc treo ruột vừa được cắt bỏ từ trong ổ bụng người bệnh. Ảnh: Trần Hà

Trước đó bệnh nhân L.V.H. hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, mới khoảng 2 tháng trước vào viện, bệnh nhân tự sờ thấy khối u vùng bụng trên rốn. Khối u to nhanh, gây đau vùng trên rốn, hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu.

Bệnh nhân L.V.H. đến Bệnh viện K khám, khi chụp CLVT ổ bụng phát hiện khối u có kích thước lớn, đường kính khoảng 25cm, choán gần toàn bộ khoang ổ bụng, nghĩ tới u mạc treo ruột, bệnh nhân L.V.H. được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Các bác sĩ Bệnh viện K đang phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân. Ảnh: Trần Hà

Các xét nghiệm cho thấy tình trạng bệnh nhân còn bị thiếu máu mạn tính, vì vậy ê kíp phẫu thuật của Khoa Ngoại Gan Mật Tụy gồm phẫu thuật viên chính là Ts.Bs Phạm Thế Anh, phụ phẫu thuật là Ths.Bs Nguyễn Kiều Hưng, Bs Phạm Bá Đức, bác sĩ gây mê Trịnh Thị Yến đã tiên lượng trước việc lấy khối u sẽ rất khó khăn do kích thước quá lớn, nguy cơ mất nhiều máu trong mổ rất cao.

Sau khi thảo luận kĩ lưỡng, các phẫu thuật viên quyết định sử dụng đường mở bụng Mercedes rộng rãi. Khi mở bụng xong, khoang ổ bụng lộ ra với hình ảnh một khối u khổng lồ choán toàn bộ khoang ổ bụng, u nằm đè lên các quai ruột và đẩy 1 số quai xuống tiểu khung, thùy gan trái bị đẩy lên cao.

Bề mặt khối u có rất nhiều mạch máu tăng sinh, tăng kích thước. Khối u xâm lấn 1 phần vào nhu mô gan hạ phân thùy V. Tiếp tục phẫu tích bóc tách khối u khỏi các thành phần xung quanh trong ổ bụng thì phát hiện khối u có nguồn gốc từ mạc treo đại tràng vùng góc gan. Tiên lượng việc cắt khối u sẽ rất khó khăn.

Các phẫu thuật viên đã lần lượt cắt phần nhu mô gan hạ phân thùy 5 bị xâm lấn, cắt đoạn đại tràng phải thành 1 khối cùng với khối u. Khối u cùng đoạn đại tràng phải sau đó được đưa ra khỏi ổ bụng với kích thước 25x28cm, nặng 3,7kg. Quá trình mổ mất khoảng 300ml máu. Bệnh nhân được phục hồi lưu thông tiêu hóa với miệng nối hồi - đại tràng kiểu tận - tận.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Bệnh viện K, người dân nên đi khám sức khỏe định kì và khám ngay khi có các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường vùng bụng… Không nên để muộn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị.

U mạc treo có thể dạng nang hay đặc, lành tính hay ác tính. Mặc dù không thường gặp nhưng bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Các triệu chứng lâm sàng của u mạc treo thường liên quan đến việc xuất hiện của khối. Do u mạc treo thường không liên quan đến phần ống của đường tiêu hóa nên các triệu chứng tắc nghẽn (nếu có) thường ở giai đoạn muộn với các trường hợp u mạc treo ác tính hoặc lành tính nhưng có kích thước lớn. Một số trường hợp, bệnh nhân có thể xuất hiện đau bụng do khối u lớn gây hiệu ứng khối trong khoang ổ bụng. Bệnh nhân thường có cảm giác đau sâu, ở giữa ổ bụng.

U mạc treo lành tính: Thường gặp ở mạc treo ruột non, đôi khi cũng có thể gặp ở mạc treo đại tràng. Loại tổn thương hay gặp hơn cả là u lympho, u nang, u nguyên bào mỡ nguyên phát ở trẻ em,…

U mạc treo ác tính: Các khối u ác tính nguyên phát hoặc u mô đệm của mạc treo hoặc mạc nối thường là những bệnh lý ác tính.


Thanh Thanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica