Viết tiếp bài “Trạm trộn bê tông trái phép “tra tấn” khu dân cư” tại Hoàng Mai, Hà Nội:

Trạm trộn bê tông "không phép" vẫn ngang nhiên tồn tại?

Cập nhật: 22/05/2018 06:34

(Thanh tra)- Ngay sau khi Báo Thanh tra có bài phản ánh “Trạm trộn bê tông trái phép “tra tấn” khu dân cư”, mới đây Công an quận Hoàng Mai đã có Văn bản số 512 ngày 9/4/2018 phúc đáp thông tin phản ánh của Báo Thanh tra.

Trạm trộn bê tông "không phép" vẫn ngang nhiên tồn tại?
Việc đổ thải sang phần đất bên cạnh Xí nghiệp Thành An 115 là không đúng quy định pháp luật. Ảnh: ND

Theo Công an quận Hoàng Mai, vị trí Báo phản ánh thuộc tổ 20, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, hiện Xí nghiệp Thành An 115 thuộc Binh Đoàn 11, Bộ Quốc phòng đang đóng quân, quản lý, khai thác cảng đường sông và sản xuất bê tông thương phẩm phục vụ thi công công trình quân sự quốc phòng trên diện tích 4.890m2 và cung cấp các văn bản liên quan về xí nghiệp này, tuy nhiên không có giấy phép về việc xây dựng trạm trộn bê tông của đơn vị mà chỉ có Giấy xác nhận số 395 (đăng ký đề án bảo vệ môi trường) ngày 26/4/2010 của Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường - Bộ Quốc phòng xác nhận kèm theo đề án bảo vệ môi trường.

Công an quận Hoàng Mai cũng đã thừa nhận về việc Xí nghiệp Thành An 115 đổ chất thải của trạm trộn sang phần đất bên cạnh (hiện phần đất này không phải do Xí nghiệp Thành An 115 quản lý) và yêu cầu Xí nghiệp Thành An 115 dừng hoạt động tập kết, tiến hành thu dọn xỉ bê tông, đất đá, khắc phục trả lại nguyên hiện trạng ban đầu trên phần đất công tại địa chỉ số 7 ngõ 683 đường Nguyễn Khoái và khẳng định đây là chất thải thông thường.

Về việc đổ thải này trao đổi với PV, ông Dương Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì khẳng định, việc đổ thải của Xí nghiệp Thành An 115 như vậy là sai quy định của pháp luật vì xí nghiệp này chưa được giao quản lý, sử dụng đối với khu đất trên.

Còn theo Văn bản số 3228 ngày 14/12/2017 của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội gửi UBND TP Hà Nội về việc tồn tại trạm trộn bê tông thương phẩm, Xí nghiệp Thành An 115, cho biết: Sở nhận được hồ sơ và công văn của Xí nghiệp Thành An - Binh đoàn 115 (Tổng công ty Thành An) về việc xin cấp phép hoạt động trạm trộn bê tông thương phẩm.

Theo đó, Xí nghiệp Thành An 115 có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00516 do UBND TP Hà Nội cấp ngày 19/12/2002: tổng diện tích đất 4.980m2, trong đó 3.472m2 đất để làm nhà xưởng sửa chữa, bãi chứa vật liệu phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng và số còn lại tạm giao quản lý, không được xây dựng công trình.

Trên khu đất, hiện Xí nghiệp Thành An đang hoạt động 1 trạm trộn bê tông thương phẩm từ năm 2005, cung cấp bê tông cho các Hợp đồng kinh tế: Phục vụ thi công Học viện bóng đá PVF huyện Văn Giang, Hưng Yên, cung cấp bê tông cho Công ty Cổ phần Tecco miền Trung phục vụ cho khu nhà ở để bán tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội…

Tại văn bản này, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội nêu: Để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ do Bộ Quốc phòng giao, Xí nghiệp Thành An đề nghị được cấp phép hoạt động tạm thời trạm trộn bê tông thương phẩm với nội dung cụ thể sau: Trạm trộn bê tông thương phẩm loại 02 silo, chân đỡ bằng cột thép, thời gian hoạt động từ khi có quyết định cấp phép đến hết ngày 31/12/2018 (không hoạt động trong thời gian mùa mưa lũ từ 15/6 đến 15/10). Không sử dụng xe, phương tiện vận chuyển quá tải trọng cho phép đi trên đê (tổng tải trọng của xe và hàng hóa không vượt quá 12 tấn)...

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét.

Các cơ quan chức năng cho rằng, việc tồn tại trạm trộn bê tông của Xí nghiệp Thành An 115 là để thực hiện các công trình phục vụ quốc phòng, nhưng các hợp đồng mà đơn vị này cung cấp theo Công văn 3228 của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội đều là cung cấp bê tông cho các đơn vị dân sự, thậm chí cung cấp tận sang Hưng Yên cho các công trình không liên quan đến quốc phòng!?

Trước đó, ngày 28/11/2017, UBND quận Hoàng Mai có Báo cáo số 350 về kết quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai của các trạm trộn bê tông ở khu vực bãi sông Hồng, trong đó có trạm trộn bê tông thương phẩm của Xí nghiệp Thành An 115, yêu cầu: Dừng mọi hoạt động liên quan đến trạm trộn bê tông thương phẩm; khẩn trương liên hệ với với các cơ quan chức năng hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan và trình UBND thành phố cấp phép hoạt động tạm thời của trạm trộn bê tông trong tháng 12/2017.

Tuy nhiên, khi làm việc với PV Báo Thanh tra ngày 10/4/2018, ông Dương Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì cho biết, hiện xí nghiệp vẫn đang hoàn thiện thủ tục và chưa có giấy phép của TP Hà Nội về việc cho phép hoạt động trạm trộn.

Ông Hòa còn cung cấp các biên bản và Quyết định cưỡng chế số 229 ngày 18/10/2017 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với Xí nghiệp Thành An 115 với lý do: "Xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng", hành vi vi phạm Khoản 1 Điều 5, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dụng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Quyết định cưỡng chế của UBND phường Thanh Trì đã yêu cầu: Chủ đầu tư là Xí nghiệp Thành An 115 có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành Quyết định cưỡng chế và chi trả toàn bộ kinh phí tổ chức cưỡng chế.

Trong công văn Công an quận Hoàng Mai cho biết thêm: Công an quận Hoàng Mai yêu cầu Xí nghiệp Thành An 115 trong quá trình hoạt động chấp hành nghiêm các nội dung quy định trong đề án bảo vệ môi trường; liên hệ với các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của xí nghiệp.

Câu hỏi được đặt ra, Xí nghiệp Thành An 115 trong khi chưa được UBND TP Hà Nội cấp phép cho việc xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông nhưng không hiểu sao trạm trộn này vẫn hoạt động bình thường, mặc dù đã có Quyết định cưỡng chế của UBND phường Thanh Trì.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica