Phước Long (Khánh Hòa):

Trạm bơm nước thải gây ô nhiễm, hàng chục hộ dân “kêu cứu”!

Cập nhật: 24/04/2018 11:20

(Thanh tra)- Cuối đường Thích Quảng Đức thuộc khu tái định cư VCN Phước Long, TP Nha Trang có một trạm bơm là nơi chứa và xử lý nguồn nước thải của TP. Trạm bơm mới vận hành vài năm đã bộc lộ những bất cập. Khi trạm vận hành, mùi hôi thối, xú uế bốc lên nồng nặc. Người dân bức xúc kiến nghị với địa phương nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.

Trạm bơm nước thải gây ô nhiễm, hàng chục hộ dân “kêu cứu”!
Trạm nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: XH

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến khu tái định cư VCN Phước Long TP Nha Trang, điều chướng mắt và nghịch lý là, ngay trung tâm khu dân cư lại được xây dựng một trạm bơm nước thải. Trạm bơm này chưa hoàn thiện việc xây dựng nhưng đã vận hành được mấy năm. Do không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật nên trạm bơm đã gây ô nhiễm và nhiều hệ lụy cho người dân khu vực này. 

Mặc dù chúng tôi đã đeo khẩu trang kín mít nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc. Tình trạng này diễn ra đã mấy năm nhưng các cơ quan chức năng vẫn không có biện pháp khắc phục. 

Trao đổi với PV, anh Võ Xuân Hồng, nhà ở bên cạnh trạm bơm cho biết: “Trạm nằm giữa khu dân cư rất bất hợp lý. Trạm bơm này không đảm bảo về thông số kỹ thuật cũng như việc xây dựng chưa hoàn chỉnh, chưa xây dựng hệ thống thoát khí đảm bảo nên gây ô nhiễm trầm trọng cho người dân”.

Theo anh Hồng, khu vực trạm bơm là khu tái định cư, nơi này dân đã làm nhà sinh sống ổn định. Đa phần người dân ở đây còn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ phải vay ngân hàng với số tiền lớn để làm nhà. Trạm bơm gây ô nhiễm, dân có phản ánh với quản lý trạm bơm là anh Dương nhưng chỉ được trả lời: “Biết rồi! Báo cáo với thành phố rồi” nhưng khắc phục thì chưa biết. 

Trạm nước thải đặt tại trung tâm khu đô thị. Ảnh: XH

 

Cũng theo anh Hồng, “nhiều người tính bán nhà cửa dọn đến nơi khác sinh sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện thay đổi chỗ ở vì đa phần người dân tại khu tái định cư này đời sống còn nhiều khó khăn. Nha Trang, Khánh Hòa đang xảy ra hiện tượng “bão giá đất đai”, chỉ vài chục m2 đất, giá tiền tỷ, người lao động ở khu tái định cư này khó lòng mua được”.

Còn anh Nguyễn Quang Bổng, làm nghề lao động phổ thông, 2 năm trước để mua được lô đất gần 60m2 tại khu tái định cư VCN Phước Long, phải bán toàn bộ nhà ở quê ngoài Bắc cùng với số tiền tích góp trong nhiều năm lao động. 

Đơn kiến nghị của người dân. Ảnh: XH

 

Để có nhà ở, anh Bổng phải mượn tiền ngân hàng dựng tạm căn nhà. Tưởng rằng cuộc sống sẽ tốt hơn, đâu ngờ trạm bơm hàng ngày gây ô nhiễm. “Sau cả ngày đi làm mệt mỏi, cứ về đến nhà thì lại ngửi thấy mùi hôi thối. Tôi uất ức lắm, kêu phường, kêu thành phố và những người có trách nhiệm nhưng họ có xuống xử lý đâu, cứ phải cắn răng chịu đựng…”, anh Bổng chán nản nói.

Hàng chục hộ dân khu tái định cư VCN Phước Long đã làm đơn “kêu cứu” nhiều lần đến UBND phường Phước Long, UBND TP Nha Trang và Ban Quản lý Công ích TP Nha Trang về tình trạng trạm bơm nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng việc xử lý thì chưa thấy. Không biết lãnh đạo phường Phước Long và UBND TP Nha Trang có vô cảm trước cảnh “sống chết mặc bay” của dân khu tái định cư VCN Phước Long?

Xuân Hướng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica