TP Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm vi phạm xả rác thải ra đường và kênh rạch

Cập nhật: 12/05/2019 08:49

(Thanh tra) - Chiều 11/5, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

TP Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm vi phạm xả rác thải ra đường và kênh rạch
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại triển lãm Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”. Ảnh: HL

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: Chỉ thị số 19 được triển khai, tổ chức thực hiện trong 6 tháng nhưng đã tạo được sự đồng thuận cao của người dân TP; thúc đẩy trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng môi trường sống.

Nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân TP, của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh về bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch, thải rác đúng nơi quy định đã có sự chuyển biến tích cực.

Nhiều điểm “đen” về rác thải, ao tù nước đọng gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân đã được các địa phương tập trung xử lý dứt điểm. Toàn TP đã xử lý dứt điểm được 277/369 điểm đen về rác thải; nhiều quận, huyện thực hiện tốt việc ký cam kết của các tổ chức, hộ gia đình với chính quyền trong thực hiện thỏa thuận thời gian thu gom rác, giữ gìn vệ sinh môi trường tuyến đường, khu dân cư; thực hiện phân loại rác tại nguồn tốt hơn.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Triệu Lệ Khánh cho biết: Trong triển khai thực hiện Cuộc vận động, tính đến thời điểm hiện tại cả TP đã có hơn 1.200 công trình, mô hình được đăng ký thực hiện.

Nhiều công trình đã hoàn thành mang lại hiệu quả thiết thực như: Công trình cải tạo điểm đen môi trường thành công viên cho trẻ em (quận Bình Thạnh); công trình thùng rác bảo vệ môi trường, công trình góc phố văn minh - sạch đẹp - nghĩa tình (quận Phú Nhuận); công trình tuyến hẻm văn minh - sạch đẹp (quận 3, 11, Tân Bình); công trình “Khơi thông dòng chảy” (quận 8, 9, Bình Thạnh)…

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Sau hội nghị này, UBND TP sẽ tổ chức sơ kết công tác của chính quyền TP, trên cơ sở đánh giá những hạn chế, thiếu sót để khắc phục, tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm hành chính của người dân, doanh nghiệp và kiểm tra xử lý các hành vi thiếu trách nhiệm của các cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị; xây dựng cơ chế phối hợp cung cấp thông tin vi phạm của người dân, doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, trong thời gian tới nên thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP và HĐND TP ban hành kế hoạch giám sát đồng bộ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương rà soát tình trạng xả rác của các tuyến kênh, trách nhiệm nạo vét và gìn giữ của Nhà nước tới đâu để có phân công cụ thể, giám sát 55km kênh thoát nước trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, cần có kế hoạch nạo vét toàn kênh, rạch trên địa bàn TP trong 2 năm 2019 – 2020, khi nạo vét xong phải bàn giao địa phương giữ sạch các tuyến kênh, rạch.

“Các quận, huyện rà soát, dành thời gian để làm vệ sinh ở từng khu phố, ấp để duy trì thói quen này. Việc làm này không chỉ người lớn tham gia mà vận động trẻ em, thanh niên, học sinh tham gia tạo thành nếp trong toàn TP với phương châm nhà sạch, khu phố sạch, xóm sạch, ấp sạch”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Hữu Lý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica