Hòa Vang, Đà Nẵng:

Sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở Hòa Nhơn

Cập nhật: 13/05/2018 17:42

(Thanh tra) - Theo phản ánh của người dân thôn Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), khoảng hơn chục năm nay trên địa bàn có gần 50 doanh nghiệp (DN) hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng an toàn giao thông (ATGT) nhưng chưa được giải quyết dứt điểm...

Sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở Hòa Nhơn
Người dân Thạch Nham Tây nhiều lần chặn xe tải không cho lưu thông

Hàng ngày, các mỏ đất, đá hoạt động từ sáng sớm đến 21h đêm. Các cơ sở sản xuất bê tông nhựa, bê tông xi măng hoạt động xuyên đêm gây tiếng ồn lớn. Nước, chất thải thì xả thẳng ra môi trường, đường sá khiến nhiều người trong thôn bất an vì lo sợ bệnh tật.

Mặc dù trên tuyến đường có biển báo hạn chế tốc độ xe chạy tối đa không quá 40km/h, nhưng các “bác tài” mạnh ai nấy chạy khiến trật tự giao thông bị đe dọa liên tục. 

Từ đầu năm 2018 đến nay, tại khu vực này đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông (TNGT), trong đó có vụ dẫn đến chết người, bị thương tích nặng phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Người dân trong thôn đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Chị Nguyễn Thị Chín, một người dân sống tại thôn Thạch Nham Tây cho biết, do các DN tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, khói bụi bay mịt mù liên tục không chịu nổi nên người dân phải đưa vật cản để chặn đường xe không cho lưu thông.

“Người dân chịu không thấu rồi. Ai cũng phải lo lao động, sản xuất để kiếm miếng cơm manh áo chứ không muốn thay phiên nhau ra chặn đường như thế này. Cực chẳng đã vì không muốn chết dần chết mòn thì phải làm thôi” - chị Chín than thở.

Chị Chín kể thêm: “Đối với gia đình tôi, đoạn đường này chứa đầy đau thương, mất mát. Chị gái tôi là N.T.Y lấy chồng ở xã Hòa Châu, khi về thăm nhà đã bị xe ben chở đất cán chết để lại 3 con nhỏ, lớn nhất chưa đầy 10 tuổi. Sự việc xảy ra ngay trước của nhà, diễn ra ngay trước mắt người thân, đau xót nhưng bất lực. Gia đình đã nhiều lần có ý định bán nhà để đi nơi khác sinh sống nhưng vì quá bụi nên khách đến xem đều một đi không trở lại...”.

Xe quá tải phóng bạt mạng trên tuyến đường xã Hòa Nhơn

Một cán bộ phụ trách môi trường của UBND xã Hòa Nhơn cho biết, qua nắm bắt tình hình cho thấy phản ánh của người dân là đúng, xã đã yêu cầu DN phải thực hiện nghiêm túc việc tưới nước, giảm thiểu bụi, hạn chế tốc độ xe chạy để đảm bảo ATGT, sau đó người dân đã đồng ý cho xe chạy trở lại. Dù vậy, đây chỉ là một trong số ít lần thỏa thuận thành công với người dân bởi đây là khu vực có lưu lượng xe rất lớn, toàn chở đất, đá, vật liệu xây dựng nên việc gây ra ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi.

UBND xã Hòa Nhơn đã mời gần 30 DN đóng chân trên địa bàn đến họp để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, TNGT. 

Tại cuộc họp, hầu hết các DN đều cho rằng, đường công vụ mới được xây dựng gần đây nhưng đã xuống cấp nặng nề khiến xe tải chở đất, đá, vật liệu xây dựng lưu thông trên tuyến đường này thường cuốn theo rất nhiều bùn đất. 

DN đồng ý sẽ tăng kinh phí đóng góp để tăng số lần tưới nước mặt để giảm thiểu ô nhiễm. Tuy nhiên, ngày 16/4, khi làm việc, Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng không đồng ý việc tưới nước với tần suất cao do lo sợ hư hỏng đường.

Mới đây, Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn đã đối thoại trực tiếp gần 30 hộ dân thôn Thạch Nham Tây nhưng vẫn không tìm ra hướng giải quyết triệt để. Từ đó đến nay, người dẫn vẫn liên tục chặn đường khiến giao thông trong khu vực thường xuyên bị đình trệ.

... và khói bụi bay mịt mù

Bà Đinh Thị Nhớ (75 tuổi) ở thôn Thạch Nham Tây bức xúc: “Có một đoạn đường ngắn xuống cấp mà cả TP không ai chịu sửa, bỏ mặc cho bụi bẩn, ô nhiễm. Hay là sợ sửa chữa thì ảnh hưởng tới hoạt động của DN nên bỏ mặc cho ô nhiễm, TNGT rình rập; còn người dân thì lãnh đủ. Tôi đề nghị các lãnh đạo, từ cấp xã đến TP đến nhà tôi ngồi thử 2 tiếng đồng hồ xem có chịu nổi không”.

Ông Nguyễn Hoàng Tiến thở dài: Bây giờ đường sá toàn ổ trâu với ổ gà, các xe chở đất, đá từng đoàn dài phóng bạt mạng; các xe chở cây về chế biến dăm gỗ toàn xe quá tải, do phải trốn Cảnh sát giao thông nên hoạt động từ 17 giờ chiều cho đến 7 giờ sáng, đúng giờ trẻ em đi học và về nên rất nguy hiểm. Nhà máy dăm gỗ thì toàn hoạt động vào ban đêm, tiếng băm gỗ như đâm vào óc người già trẻ em, không thể ngủ nổi...

Phát biểu tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn rất hiểu và thông cảm trước tình hình ô nhiễm môi trường, TNGT, tiếng ồn mà bà con nhân dân thôn Thạch Nham Tây đang phải ngày đêm chịu đựng. Tuy nhiên, ở cấp độ chính quyền xã thì không thể giải quyết triệt để được. 

Đối với vấn đề hạn chế tốc độ xe lưu thông ở mức 15km/h, UBND xã đã có ý kiến đề nghị lên UBND huyện nhưng chưa thấy phản hồi. Đối với vấn đề giờ giấc chạy xe trước đây được thực hiện khá nghiêm túc. Tuy nhiên, hiện nay, các DN hoạt động trong khu vực này tăng đột biến, xã không thể quản lý nổi, nhất là đối với các DN sản xuất gỗ dăm, trộn bê tông. Vì vậy, chưa dám hứa trước với dân nhưng xã sẽ làm công văn đề nghị UBND huyện quy định giờ giấc hoạt động, chạy xe của các DN.

Cả đoàn xe bị ách tắc kéo dài

Như vậy, ô nhiễm môi trường, mất ATGT trên tuyến đường trong khu vực thôn Thạch Nham Tây kéo dài từ nhiều nhiều năm khiến người dân bức xúc, cản đường chặn xe, UBND huyện Hòa Vang đã nhiều lần cử lực lượng chức năng xuống hỗ trợ, can thiệp để vãn hồi tình hình. 

Mới đây nhất, vào chiều ngày 4/5, người dân Thạch Nham Tây lại tiếp tục chặn đường khiến cả đoàn xe dài gần 1km bị ách tắc giao thông.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của huyện Hòa Vang và TP Đà Nẵng cần sớm có phương án giải quyết thấu đáo những kiến nghị của người dân, góp phần đảm bảo môi trường và an ninh trật tự trong khu vực này.

Ngọc Phó


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica