Rác tràn lòng đường Thủ đô: Chủ tịch Hà Nội ra “tối hậu thư”

Cập nhật: 14/01/2019 16:17

(Thanh tra) - Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Xây dựng và huyện Sóc Sơn khẩn trương phối hợp để trong ngày hôm nay (14/1) có thể vận chuyển được rác vào bãi Nam Sơn.

Rác tràn lòng đường Thủ đô: Chủ tịch Hà Nội ra “tối hậu thư”
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tại hội nghị giao ban trực tuyến của TP Hà Nội với các quận, huyện, thị xã sáng nay (14/1), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút báo cáo riêng về tình trạng người dân “phong tỏa” bãi rác Nam Sơn.

Theo lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, sau khi có công văn của TP, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân. Đến 2 - 3h sáng nay vẫn tiếp tục vận động.

“Sáng nay người dân đã gỡ lều lán, tuy nhiên còn khoảng 20 người tiếp tục chặn đường vào khu xử lý rác thải. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại, tuyên truyền với người dân. Phấn đấu trong ngày hôm nay sẽ thông xe vào bãi rác”, lãnh đạo huyện Sóc Sơn thông tin.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Xây dựng và huyện Sóc Sơn khẩn trương phối hợp để trong ngày hôm nay có thể vận chuyển được rác vào bãi.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, việc đảm bảo vệ sinh môi trường Tết đã được Sở triển khai ngay từ tháng 11, 12 để đảm bảo TP sạch sẽ trước, trong và sau Tết.

Tuy nhiên, kế hoạch này đang gặp khó khăn vì diễn biến tại bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn từ đêm 10/1.

“Hôm nay đã sang ngày thứ 4, một số hộ dân, chủ yếu ở thôn Đông Hội, xã Nam Sơn, một phần nhỏ người xã Bắc Sơn, xã Hồng Kỳ vẫn ra chặn xe vào bãi rác. Đích thân đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP đã về đối thoại với dân 3 buổi vào thứ 6, thứ 7, chủ nhật, xem xét tất cả các trường hợp, chủ yếu vướng mắc về giải phóng mặt bằng”, ông Dục nói.

"Chúng ta cầm cự được 3-4 ngày thôi"

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đến thời điểm hiện nay, các hộ dân trong bán kính 500m quanh bãi rác, cơ bản đã có phương án giải quyết, có kế hoạch, thời gian cụ thể. Song, ông Dục vẫn đề nghị huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục vận động nhân dân vì 12 quận gặp khó khăn.

“Chúng ta cầm cự được 3 - 4 ngày thôi, sang đến ngày sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, ông nhấn mạnh.

Trao đổi với báo chí tối qua, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân cho biết, sẽ tiếp tục thuyết phục, bởi hiện chính quyền cũng đã nhượng bộ người dân hết cỡ, nhưng có những việc không thể lập tức làm ngay, như chi trả tiền bồi thường.

3 ngày liên tiếp, người dân sống quanh khu vực khu xử lý rác Nam Sơn (xã Nam Sơn, Sóc Sơn) tụ tập chặn các con đường dẫn vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Sự việc đã khiến rác thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ, chất đống tại các điểm tập kết rác tạm thời trên các tuyến phố, khu dân cư.

Trước đó, TP Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu, Sở Tài nguyên Môi trường phải thẩm định xong bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu liên hợp; phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức phê duyệt, cắm và bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho UBND huyện Sóc Sơn trước ngày 20/2, làm cơ sở để tiến hành việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định.

UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn trước ngày 15/1 phải hoàn thiện hồ sơ đo đạc, bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m, trình Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận.

Ngoài ra, trước ngày 30/3, UBND huyện tiến hành việc lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ từ tháng 2…

Bãi rác Nam Sơn là nơi tiếp nhận, xử lý rác chính của các quận, huyện ở Hà Nội với công suất trên 4.000 tấn mỗi ngày.

Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết khi bãi rác bị phong tỏa, đơn vị đã điều chuyển tạm thời rác đến các bãi tập kết tại Nhà máy Chế biến phế thải Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), Trạm trung Chuyển rác thải Lâm Du (quận Long Biên).

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica