Quảng Bình: Gần 2 hecta rừng bị chặt phá

Cập nhật: 08/04/2019 12:39

(Thanh tra) - Trong khi nhiều vụ phá rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn đang nóng, thì khoảng gần 10 ngày trở lại đây, lực lượng tuần tra Trạm Kiểm lâm Troóc (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, Quảng Bình) lại phát hiện thêm một vụ phá rừng nghiêm trọng với gần 2 hecta, cách Trạm Kiểm lâm Chà Nòi chừng 500m.

Quảng Bình: Gần 2 hecta rừng bị chặt phá
Hiện trường vụ phá rừng vừa được phát hiện ở Quảng Bình. Ảnh: H. Thông

Ngày 8/4, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch cho biết, đơn vị vừa kiểm tra và phát hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại vùng đệm thuộc Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo thông tin, trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng tuần tra Trạm Kiểm lâm Troóc (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã phát hiện nhiều cây gỗ bị đốn hạ, ước tính khoảng 2 hecta rừng tự nhiên nằm dưới chân đèo Đá Đẻo thuộc xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch.

Khu vực xảy ra vụ phá rừng chỉ cách Trạm Kiểm lâm Chà Nòi chừng hơn 500m. Ảnh: H. Thông

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 29/3, Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch đã cử đoàn lên tiến hành niêm phong hiện trường, ngăn chặn không cho người dân vận chuyển gỗ sau đó tiến hành đo đạc lập hồ sơ, báo cáo với Chi cục Kiểm lâm tỉnh chờ hướng xử lý.

Đặc biệt đáng nói, khu vực xảy ra vụ phá rừng chỉ cách Trạm Kiểm lâm Chà Nòi chừng hơn 500m, cách đường Hồ Chí Minh chưa đến 100m. Nhưng sau khi gần 2 hecta rừng bị chặt phá xong thì vụ việc mới bị phát hiện.

Chia sẻ với CTV Báo Thanh tra, ông Phạm Văn Tân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch cho biết: “Khu vực trên thuộc sự quản lý của UBND xã Xuân Trạch và giao cho các hộ dân quản lý. Sau khi đơn vị tiến hành kiểm tra thì phát hiện 2 hộ dân chặt phá rừng, đơn vị đã yêu cầu các hộ dân viết bản tường trình và làm biên bản lấy lời khai của các đối tượng này. Khu vực rừng bị tàn phá theo chức năng là rừng tự nhiên, nhưng lại nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng của UBND tỉnh sau đợt rà soát mới đây”.

Nhiều gốc cây có kích thước lớn bị chặt phá. Ảnh: H. Thông

Liên quan đến vụ việc gần 2 hecta rừng bị chặt phá trong vòng một tuần, trong khi đó chỉ cách khu vực phá rừng khoảng hơn 500m, vì sao Trạm Kiểm lâm Chà Nòi lại không hề hay biết? ông Tân cho biết, đó cũng là vấn đề mà Hạt kiểm lâm Bố Trạch đang thắc mắc.

“Trạm Kiểm lâm Chà Nòi thuộc quản lý của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Khu vực phá rừng nói trên mặc dù nằm gần Trạm Chà Nòi nhưng không thuộc sự quản lý của họ mà thuộc Trạm Kiểm lâm Troóc (thuộc Hạt Kiểm lâm Bố Trạch). Tuy nhiên, giữa 2 đơn vị đã có quy chế phối hợp quản lý và bảo vệ rừng, nếu Trạm Kiểm lâm Chà Nòi phát hiện có vi phạm thì nên thông tin cho đơn vị để có hướng xử lý kịp thời.

Sau khi xảy ra vụ việc, Đoàn Công tác của Trạm Troóc đã có buổi làm việc với Trạm Kiểm lâm Chà Nòi về vấn đề trên thì đơn vị cho rằng không phát hiện được sự việc vì không nghe tiếng máy cưa”, ông Tân cho biết thêm.

Hiện Hạt Kiểm lâm Bố Trạch đã hoàn tất hồ sơ mời đoàn liên ngành kiểm tra, có hướng xử lý thích hợp.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

                                                                                                Hoàng Thông

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica