Ngập lụt ở Phú Quốc là bất ngờ, ngoài dự báo

Cập nhật: 16/08/2019 21:32

(Thanh tra) - Ngày 16/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin về tình hình ngập lụt tại huyện đảo Phú Quốc.

Ngập lụt ở Phú Quốc là bất ngờ, ngoài dự báo
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh phát biểu tại họp báo. Ảnh: LH

Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Tình hình mưa lũ ở Phú Quốc là bất ngờ, ngoài dự báo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

Theo thống kê, mưa lớn liên tục và kéo dài đã làm ngập hơn 63km đường với độ sâu từ 0,5-2m. Toàn đảo Phú Quốc có khoảng 8.424 căn nhà bị ngập; 24 căn bị sập và tốc mái, nhiều vật dụng, tài sản của người dân bị ngập nước, hư hỏng. Tổng thiệt hại do ngập gây ra hơn 107 tỷ đồng.

Cũng theo ông Mai Văn Huỳnh, thành công lớn nhất của chính quyền Phú Quốc là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng ngập lụt, không để người dân bị đói, lạnh, vất vả trong đêm, đưa dân ra tránh trú an toàn trong mưa bão.

Sau trận ngập lịch sử, huyện đã ổn định đời sống nhân dân, tiêu độc khử trùng, phòng, chống dịch bệnh; nhanh chóng rà soát các điểm, các khu vực bị ngập cục bộ để mở các đường thoát nước ra biển.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: LH

Ông Huỳnh khẳng định ngập lụt vừa qua Phú Quốc chỉ bị ngập cục bộ ở một số khu vực. Tuy nhiên, nhiều hình ảnh, thông tin đăng tải trên các trang mạng xã hội chưa chính xác, khiến nhiều người hiểu lầm là cả hòn đảo chìm trong biển nước, tạo cảm giác hoang mang, lo lắng cho du khách trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, hình ảnh của "đảo ngọc".

Về nguyên nhân gây ngập cục bộ, ông Huỳnh thừa nhận ngoài nguyên nhân khách quan về biến đổi khí hậu, thiên tai, cho thấy công tác quản lý quy hoạch, xây dựng vẫn còn nhiều hạn chế…

Theo ông Phạm Công Khâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, mưa lớn gây ngập lụt ở Phú Quốc vừa qua là lời cảnh báo về sự phát triển bền vững của Phú Quốc trong thời gian tới, trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và khó lường.

“Sự kiện ngập lụt ở phú Quốc vừa qua không gây thiệt hại về người, nhưng là lời cảnh báo, cảnh tỉnh về sự phát triển bền vững ở Phú Quốc. Sau sự kiện này, chúng tôi đã bàn tới hướng là sẽ có hội nghị chuyên đề chuyên sâu để tính toán các bài toán cho Phú Quóc và cho một số nơi trong tỉnh”, ông Khâm nói.

Lê Hiếu

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica