Cụm Công nghiệp Phú Lâm (Bắc Ninh):

Môi trường bị “bức tử”, cơ quan chức năng ở đâu?

Cập nhật: 04/12/2018 06:33

(Thanh tra)- Có mặt tại Cụm Công nghiệp (CCN) Phú Lâm (Tiên Du, Bắc Ninh), PV Báo Thanh tra tận mắt chứng kiến dòng nước thải đen ngòm vô tư xả trực tiếp ra môi trường, những cột khói đen ngày đêm hun ngạt không khí, bùn đất, phế thải chất thành núi hai bên đường… Cả CCN bốc mùi khó chịu. Đáng nói, việc này đã diễn ra từ nhiều năm, nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý.

Môi trường bị “bức tử”, cơ quan chức năng ở đâu?
Hiện tại CCN Phú Lâm chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, nên nước thải vô tư xả thẳng ra môi trường. Ảnh: HH

CCN không có hệ thống xử lý nước thải

CCN Phú Lâm được hình thành và phát triển gắn liền với công cuộc đổi mới, xuất phát từ chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh, giải quyết việc làm cho người lao động… Tuy nhiên, do CNN được hình thành tự phát, không có chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng nên việc xây dựng hạ tầng, duy tu bảo dưỡng ít được coi trọng.

Từ năm 2005, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định thu hồi giao đất cho Ban Quản lý các Khu Công nghiệp huyện Tiên Du để xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giao đất cho các doanh nghiệp (DN) thuê xây dựng nhà xưởng sản xuất giấy trong CCN.

Đến năm 2016, Ban Quản lý này bị giải thể và CCN được giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tiên Du trực tiếp quản lý.

Thanh tra các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh tại CCN Phú Lâm, đoàn thanh tra của tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, trong đó có những vi phạm nghiêm trọng về môi trường.

CCN Phú Lâm có tổng số 28 DN, hộ kinh doanh cá thể, với 31 cơ sở sản xuất. Tại thời điểm thanh tra, có 1 cơ sở không hoạt động do đang cải tạo nâng cấp.

Ngành nghề chủ yếu là sản xuất, kinh doanh giấy các loại. Ngoài ra còn có một số DN, hộ cá thể xử lý, chế biến rác thải công nghiệp.

Tuy nhiên, hầu hết các DN sản xuất tại đây đều chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải đảm bảo theo quy định. Bụi, khí thải phát sinh từ quá trình đun đốt nồi hơi cơ bản chỉ được xử lý thu gom bụi mà chưa có giải pháp xử lý khí thải phát sinh.

Nước thải thì được xả trực tiếp ra hệ thống thu gom của CCN, trong khi CCN lại chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung mà bơm trực tiếp ra môi trường.

Cách làm này đã diễn ra nhiều năm khiến cho môi trường xung quanh CCN Phú Lâm đang bị… “bức tử”.

Những cột khói đen xì ngày đêm hun ngạt không khí xung quanh CCN Phú Lâm. Ảnh: HH

 

Quản lý chất thải nguy hại… lỏng lẻo

Tiến hành thanh tra tại CCN Phú Lâm, đoàn thanh tra phát hiện, có 3/30 cơ sở sản xuất không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; 9/30 cơ sở không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường (BVMT) được xác nhận; 17/30 cơ sở sản xuất không xây lắp công trình BVMT.

Nghiêm trọng hơn, tất cả 30 cơ sở tại CCN đều không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại theo quy định.

Việc chuyển giao chất thải nguy hại cũng không được thực hiện nghiêm túc. Có tới 15 cơ sở không ký kết hợp đồng với đơn vị có cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại phù hợp trước khi chuyển giao chất thải nguy hại để xử lý.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, có tới 26/30 cơ sở không bố trí hoặc bố trí khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Có 6 cơ sở không thực hiện chương trình giám sát môi trường. Trong khi đó, 10 cơ sở không thực hiện việc kê khai chứng từ chất thải nguy hại.

Đáng nói hơn, có tới 50% cơ sở không kê khai và nộp phí nước thải công nghiệp. Hầu hết các cơ sở (27/30) có hành vi xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

Nguy hiểm là, hiện tại CCN chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Mặc dù, tỉnh Bắc Ninh đã có dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm, theo kế hoạch sẽ đi vào hoạt động từ năm 2017, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ… nằm trên giấy.

Bùn đất, phế thải chất đống ven đường vào CCN. Ảnh: HH

 

Sở Tài nguyên và Môi trường lơ là quản lý

Tận mục sở thị tại CCN Phú Lâm, PV Báo Thanh tra ghi nhận, nước thải từ các cơ sở sản xuất vô tư xả trực tiếp ra môi trường, những cột khói đen xì ngày đêm hun ngạt không khí, bùn đất, phế thải chất đống thành núi 2 ven đường. Cả CCN bốc mùi hôi thối khó chịu…

Tại CCN Phú Lâm chủ yếu là các DN sản xuất giấy, bao bì, nhưng nước thải, chất thải rắn chủ yếu được xả trực tiếp ra kênh mương, đường sá… Quan sát bằng mắt thường không khó để nhận ra môi trường ở đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng các DN, cơ sở sản xuất vẫn “ung dung” hoạt động nhiều năm nay mà không bị xử lý? Trách nhiệm thuộc về ai? Cơ quan chức năng đang ở đâu?

Theo phân cấp quản lý, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bắc Ninh là cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đơn vị này đã không làm tốt nhiệm vụ của mình.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Sở TN&MT - cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai, môi trường nhưng công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và tham mưu xử lý các vi phạm chưa kịp thời, để xảy ra vi phạm mang tính chất tập thể, kéo dài.

Việc kiểm tra, giám sát sau cấp phép về BVMT, Sở TN&MT cũng thực hiện chưa tốt, để phần lớn các cơ sở sản xuất được cấp phép không thực hiện đúng nội dung giấy phép đã cấp.

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu, Sở TN&MT xem xét, kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan.

Không chỉ buông lỏng công tác quản lý khiến môi trường xung quanh CCN Phú Lâm bị “bức tử”, hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng khác trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, thuế, phòng cháy chữa cháy… cũng đã được đoàn thanh tra chỉ ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica