Hà Tĩnh:

Kiểm soát chặt chẽ chất thải của Formosa bằng hệ thống quan trắc tự động

Cập nhật: 01/07/2019 22:32

(Thanh tra)- Dưới sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, cả 2 lò cao của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đến nay đã vận hành ổn định. Chất lượng đầu ra của nước thải và khí thải đều được kiểm soát chặt chẽ 24/24 bằng hệ thống quan trắc tự động và liên tục, đồng thời được kết nối trực tiếp về các cơ quan chức năng để theo dõi.

Kiểm soát chặt chẽ chất thải của Formosa bằng hệ thống quan trắc tự động
Toàn cảnh hệ thống hồ sinh học

Hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

Sau hơn 2 năm vận hành chính thức đến nay, kết quả chất lượng đầu ra của nước thải và khí thải đều phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát của quốc gia, đồng thời đang dần tiếp cận với tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường của các nước tiên tiến trên thế giới.

Tất cả 27 hạng mục có liên quan của lò cao số 1 và số 2 đều đã nhận được Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp, đồng thời đã nhận được thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình đi vào sử dụng của Bộ Công thương, 2 lò cao hiện đều đã chính thức vận hành thương mại.

Hệ thống hồ sinh học bên cạnh nhà máy gang thép FHS.

Năm 2015, FHS hoàn thành xây dựng các xưởng xử lý nước thải sinh hoạt, sinh hóa và công nghiệp; năm 2016, sau khi cùng họp thảo luận với Bộ TN&MT, các chuyên gia và nhà khoa học, FHS đã tiến hành bổ sung xây dựng hệ thống hồ sinh học sau công đoạn xử lý nước thải, nhằm tối ưu hóa chất lượng nước thải. Hệ thống hồ sinh học bao gồm chuỗi các hồ sự cố nước thải công nghiệp/sinh hoạt, hồ sau xử lý, bãi ngập thủy sinh và bể nuôi cá, chiếm tổng diện tích khoảng 10 ha, tổng dung tích chứa nước khoảng 126.000 m3. Kể từ sau khi vận hành hệ thống vào tháng 8/2017, năng lực xử lý cũng như dung lượng chứa ứng phó sự cố nước thải đã được nâng cao.   

Bên cạnh đó, các loại thực vật thủy sinh tại bãi ngập thủy sinh như lau sậy, cỏ nến, thủy trúc… cũng có chức năng lắng lọc và phân giải nước thải sau xử lý đã đạt tiêu chuẩn, để tối ưu hóa chất lượng nước. Nước thải công nghiệp sau xử lý được dẫn về bể nuôi cá để nuôi các loại cá của khu vực Việt Nam như rô phi, cá chép, cá diêu hồng… hoạt động sinh trưởng của quần thể cá rất tốt.

Kiểm soát chặt chẽ chất thải

FHS đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục nước thải tại 03 Xưởng Xử lý nước thải (sinh hoạt/sinh hóa/công nghiệp) và Trạm quan trắc online ra biển, các dữ liệu quan trắc đều được kết nối đồng bộ về Bộ TN&MT, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh để theo dõi và quản lý, đến nay đều hoạt động bình thường và phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát. Kết quả quan trắc những năm qua cho thấy, chất lượng nước thải đầu ra của FHS không những phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát nước thải theo quy định của pháp luật, mà còn đáp ứng với Quy chuẩn kiểm soát nước mặt.

Màn hình điều khiển tại Nhà điều hành hệ thống hồ sinh học

Từ khi vận hành đến nay, công viên sinh thái đã tiếp đón gần 20.000 lượt người tham quan, các giới chuyên môn cũng đánh giá cao đối với những thành quả mà FHS đạt được trong hoạt động bảo vệ môi trường. Qua nhiều lần đến thăm và làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Đoàn kiểm tra do Bộ TN&MT chủ trì cũng đều đánh giá cao và nhận định công viên sinh thái chính là mô hình điển hình về mỹ quan sinh thái của nhà máy.

Nhằm quản lý tốt khí thải khu vực nhà máy, FHS đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục cho 20 ống khói của toàn nhà máy, dữ liệu quan trắc được kết nối đồng bộ về Bộ TN&MT, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh để theo dõi và quản lý. Đến nay, các hệ thống này đều hoạt động ổn định, kết quả giám sát đều phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát.

Ngoài ra, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khí thải đã đạt tiêu chuẩn, FHS cũng tiếp tục đầu tư các công trình nâng cấp có liên quan, bao gồm công trình chuyển đổi công nghệ dập cốc từ ướt sang khô (CDQ) theo cam kết trong DTM, hệ thống CDQ số 1 đã vận hành thử nghiệm vào ngày 17/3/2019, hệ thống CDQ số 2 đã vận hành thử nghiệm vào ngày 26/6. Sau khi vận hành ổn định, cả 2 tổ máy phát điện sẽ tận dụng hơi nước tự sản sinh (230 tấn/giờ) và dự kiến mỗi năm có thể phát lượng điện khoảng 600 triệu kWh, có thể đạt được hiệu quả về giảm phát thải-tiết kiệm năng lượng.

Ngoài hoạt động kiểm soát các nguồn thải bằng hệ thống quan trắc tự động và liên tục ra, kể từ năm 2016 đến nay, FHS đã ủy thác Viện Công nghệ Môi trường thực hiện chương trình giám sát môi trường 3 năm, định kỳ lấy mẫu quan trắc nước thải, khí thải và môi trường xung quanh.

Hải Yến

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica