Ninh Thuận:

Heo chết bất thường, người dân vứt bừa xuống kênh mương

Cập nhật: 15/10/2019 15:52

(Thanh tra) – Mấy ngày qua, người dân tại Ninh Thuận bức xúc khi rất nhiều xác heo chết bất thường bị một số hộ nuôi vứt bừa bãi xuống kênh mương làm ô nhiễm nghiêm trọng. Điều mà người dân đang lo lắng là thời điểm này Ninh Thuận đang trong vùng dịch tả lợn Châu Phi.

Heo chết bất thường, người dân vứt bừa xuống kênh mương
Lực lượng chức năng phường Văn Hải tiến hành vớt xác heo chết đem chôn. Ảnh: Khoa Lê.

Vào chiều ngày 14 và sáng 15/10, chúng tôi đã đến khu vực cầu Ngòi, đoạn bắt đầu từ chân cầu thuộc hai xã Thanh Hải và phường Văn Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm nhìn thấy rất nhiều xác heo chết nằm rải rác trên kênh. Ước tính, xác heo có trọng lượng khoảng 20 - 30kg/con. Ngoài ra, có hàng loạt bao tải lớn được cột chặt 2 đầu nghi có xác heo chết bên trong, chưa được xử lý. 

Sau khi nhận được phản ánh của người dân thì trong chiều 14/10 UBND phường Văn Hải đã huy động lực lượng xuống khu vực kênh cầu Ngòi để vớt xác heo và đem chôn. Nhằm ngăn ngừa bệnh dịch, lực lượng chức năng cũng dùng dung dịch Benkocid và vôi sống để xử lý không cho mầm bệnh phát sinh.

 

Một số bao tải nghi có xác heo được vứt ở kênh cầu Ngòi. Ảnh: Khoa Lê

 

Ông Trương Khắc Trí, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh và UBND phường Văn Hải khẩn trương xử lý và lấy mẫu heo chết để đi giám định nguồn gốc heo chết do nguyên nhân gì để tránh lay lan dịch tả lợn Châu Phi”.

Theo báo cáo của Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, đến ngày 10/10/2019 dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 08 xã thuộc 3 huyện là Ninh Sơn, Thuận Bắc, Bác Ái, với tổng số lợn bệnh, chết buộc phải tiêu hủy là 836 con (trong đó có 117 con heo nái, nọc; 578 heo thịt trên 28 ngày tuổi và 141 heo dưới 28 ngày tuổi) với tổng trọng lượng 49.729 kg của 28 hộ chăn nuôi.

Khoa Lê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica