Hà Nội sẽ có 15 điểm úng khí mưa lớn

Cập nhật: 16/05/2018 10:18

(Thanh tra) - Với lượng mưa từ 50-100mm, kéo dài trong 2 tiếng, Hà Nội sẽ có 15 điểm úng. Thông tin trên được ông Chu Phú Mỹ (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) nêu ra tại Hội nghị giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 15/5.

Hà Nội sẽ có 15 điểm úng khí mưa lớn

Ông Chu Phú Mỹ cho biết, dù đã có nhiều nỗ lực, xây dựng các trạm bơm để “giải cứu” cho khu vực nội đô mỗi mùa mưa về, tuy nhiên hiện nay TP vẫn chưa thể thoát khỏi tình trạng ngập lụt nếu gặp những trận mưa to. 

Sở dĩ có tình trạng này, theo ông Mỹ là do hiện TP có mật độ xây dựng cao, việc xả rác ra đường nhiều khiến hệ thống thoát nước bị ách tắc. 

Ngoài ra, hiện nay Hà Nội vẫn tưới tiêu nước bằng thế năng tự nhiên, dựa vào sự chênh lệch mực nước giữa các khu vực. Đây là phương án thoát nước tiết kiệm chi phí nhưng địa hình Hà Nội vốn trũng thấp sẽ không thuận lợi với phương án này. 

Dự kiến đến năm 2020, khi một số hạng mục trạm bơm tiêu nước của Hà Nội hoàn thiện và đưa vào sử dụng khi đó tình trạng ngập úng của Hà Nội mới có thể giải quyết căn bản còn trong tình trạng hiện nay, ngập lụt vẫn sẽ tái diễn. 

Cũng tại buổi giao ban, thông tin về tình hình mưa lũ năm 2018 trên địa bàn TP, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục Trưởng Chi cục Đê điều TP Hà Nội cho biết, năm 2018 sẽ xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão.

“Thời tiết, thủy văn mùa mưa bão, lũ năm 2018 có nhiều diễn biến phức tạp. Hiện tượng ENSO đang diễn ra trong pha lạnh và có xu hướng chuyển dần sang trung tính từ các tháng cuối mùa, biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Trong năm 2018, tháng 5 là tháng đầu mùa, do vậy, nhiều khả năng các hiện tượng mưa dông kèm tố lốc, mưa đá sẽ xuất hiện. Xuất hiện nắng nóng cục bộ vào khoảng nửa cuối tháng 5 và tháng 8. Trong tháng 6 và tháng 7 xuất hiện 3 - 5 đợt nắng nóng diện rộng tuy nhiên không gay gắt và không kéo dài như năm 2017. Toàn mùa xuất hiện 3-7 đợt lũ; trong đó 2-3 đợt lũ trung bình”, ông Thịnh cho biết.  

Ngoài ra, theo ông Thịnh, Hà Nội đã xây dựng phương án bố phòng hộ đê, đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão, phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai. TP cũng bố trí kinh phí, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện, các điều kiện đảm bảo để thực hiện phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ; tổ chức tập huấn, hiệp đồng, thực hành triển khai các phương án xử lý sự cố do thiên tai gây ra ngay từ giờ đầu.

                                                                                         Nguyễn Điểm

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica