Hà Nội: Có xe quét rác hiện đại nhất thế giới, đường phố vẫn bị chê bẩn

Cập nhật: 11/07/2018 21:38

(Thanh tra) - Nguyên nhân được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lý giải là do, công nhân điều khiển xe chạy quá tốc độ, không để chổi sát mặt đường nên không hút kịp rác, bụi, không đảm bảo chất lượng…

Hà Nội: Có xe quét rác hiện đại nhất thế giới, đường phố vẫn bị chê bẩn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chiều ngày 11/7, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kì họp HĐND.

Tại đây, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) phản ánh hệ thống xe hút bụi, hút rác đang hoạt động trên địa bàn TP không thực sự hiệu quả.

“Xe chỉ chạy lòng vòng dưới hai mép đường”, ông Toán nói, trên hè phố nhiều gốc cây, nhiều ngóc ngách thì xe hút bụi, hút rác này không hoạt động được.

Trong khi đó lại không có công nhân vệ sinh môi trường làm sạch vỉa hè nên chủ yếu do nhân dân, cửa hàng kinh doanh tự làm. Song, nếu chính quyền không quyết liệt thì cửa hàng, doanh nghiệp cũng không tham gia.

Do vậy, ông Trần Ngọc Toán băn khoăn, việc đầu tư hệ thống máy hút bụi, hút rác như vậy có lãng phí không?

Ông Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền)

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận, hơn 1 năm qua, việc quản lý thu gom rác chưa được tốt đúng như phản ánh của cử tri.

“Vừa qua, chúng tôi nắm được trong quá trình điều khiển xe, công nhân không để chổi sát mặt đường nên không hút hết bụi, rác. Ngoài ra, xe cũng bị điều khiển chạy quá tốc độ nên không hút kịp rác, không đảm bảo chất lượng”, ông Chung cho hay.

Sau khi phát hiện vấn đề, TP Hà Nội đã đưa công nhân điều khiển xe hút rác sang Đức tập huấn (đơn vị bán xe chịu kinh phí). Trong tháng 8 tới, công ty bán xe của Đức sẽ mở cơ quan đại diện tại Việt Nam để bảo hành, bảo dưỡng số xe đang hoạt động trên địa bàn TP.

Theo Chủ tịch Hà Nội, đây là loại xe hút rác hiện đại nhất thế giới. Vì nó vừa có hút bụi, hút rác, đồng thời có hệ thống phun nước rửa đường. Một ca làm của loại xe chuyên dụng này bằng 12 công nhân làm việc.

“Tức là, một ca này làm sạch được 12km đường, thì cũng bằng 12 công nhân làm việc. Mà công nhân quét đường chỉ hất bụi từ chỗ này sang chỗ khác, còn ở đây là hút rác, bụi chỗ nào hết chỗ đó”, ông Chung nói.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết thêm, từ năm 2016, TP đã rà soát lại toàn bộ đơn giá dịch vụ liên quan đến thu gom, vận chuyển rác thải. Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2017, TP đã chính thức đầu thầu toàn bộ công tác thu gom rác của 30 quận, huyện và thị xã Sơn Tây.

“Kết quả của công tác đấu thầu đã giảm được 34,2%, tương đương gần 4.000 tỷ đồng”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Theo ông Chung, trong các tiêu chí đấu thầu, TP yêu cầu phải cơ giới hóa toàn bộ việc quét rác dưới mặt đường. Còn việc quét rác trên vỉa hè vẫn được công nhân công ty môi trường đảm nhận.

Từ tiêu chí trên, các đơn vị liên quan đã nhập máy của Đức về để hút bụi, quét rác trên các tuyến đường của TP Hà Nội.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica