Quảng Nam:

Công tác quản lý tài nguyên môi trường còn buông lỏng

Cập nhật: 05/12/2018 20:17

(Thanh tra) - Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo kết quả giám sát chuyên đề chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản gồm: Vàng, đất san lấp, đá do UBND tỉnh cấp phép từ năm 2016 đến tháng 6/2018. Kết quả cho thấy còn nhiều thiếu sót trong quản lý, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản và ngân sách...

Công tác quản lý tài nguyên môi trường còn buông lỏng
Nhiều ghe thuyền hút các trên sông Thu Bồn

Quảng Nam là tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú, đa dạng; nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn, giá trị kinh tế cao như vàng, titan, cát, đá...

Tính từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2018, UBND tỉnh đã cấp mới 50 giấy phép, gia hạn 15 giấy phép, chuyển nhượng 2, điều chỉnh 2 giấy phép khai thác khoáng sản.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 73 giấy phép khai thác vàng, đá, đất san lấp đang còn hiệu lực, trong đó đá xây dựng có 24 mỏ; đất san lấp 40 mỏ và khai thác vàng 9 mỏ.

Theo đánh giá, bên cạnh những kết quả tích cực mang lại cũng bộc lộ nhiều thiếu sót, bất cập như thất thoát, lãng phí tài nguyên, thất thu ngân sách và ảnh hưởng đến môi trường.

Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) nói chung và trong hoạt động khai thác khoáng sản nói riêng chưa được tiến hành thường xuyên; có lúc, có nơi sự phối giữa các lực lượng thanh tra, cảnh sát môi trường và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan chưa chặt chẽ; thiếu lực lượng, phương tiện, nhất là cán bộ có nghiệp vụ chuyên môn sâu về lĩnh vực môi trường nên hiệu quả còn hạn chế.

Lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy Quảng Nam bắt giữ nhiều vụ "cát tặc"

Một số doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư các công trình, hệ thống xử lý BVMT hoặc xây dựng còn mang tính đối phó; chưa tự giác thực hiện nghiêm các cam kết về BVMT theo quy định…

Một số đơn vị khai thác khi hết hạn cấp phép cố tình chây ì không thực hiện các thủ tục đóng cửa mỏ, thậm chí để nguyên máy móc, thiết bị tại mỏ và tiếp tục khai thác nhưng không bị xử lý. Việc phục hồi, cải tạo môi trường cũng chưa được các doanh nghiệp quan tâm thực hiện, để lại hiện trạng những hố sâu, diện tích lớn gây nguy cơ mất an toàn; hoặc phục hồi theo kiểu chiếu lệ, qua loa.

Ngoài ra, tình trạng buông lỏng quản lý tại nhiều địa phương nằm ven sông Thu Bồn - Vu Gia nên nạn “cát tặc” liên tục diễn ra, dù UBND tỉnh đã có nhiều biện pháp xử lý nghiêm nhưng vẫn chưa chấm dứt được.

N. P


 


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica