TP Hồ Chí Minh:

Cần đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập đã được duyệt

Cập nhật: 29/05/2019 21:57

(Thanh tra) - Chiều 29/5, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cùng Đoàn Giám sát có buổi kiểm tra tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập tại Sở Xây dựng.

Cần đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập đã được duyệt
Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: TL

Báo cáo tại buổi giám sát, đại diện Sở Xây dựng cho biết: Theo Quyết định số 6261 ngày 30/11/2016 của UBND TP, có 64 dự án thuộc danh mục đầu tư phát triển hệ thống thoát nước, giải quyết ngập do mưa và 2 chương trình đầu tư công với tổng mức đầu tư là 13.437 tỷ đồng.

Tổng nguồn vốn dự kiến bố trí trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đối với các dự án cải tạo xây dựng hệ thống thoát nước là 11.056 tỷ đồng.

Có 27 dự án chuyển tiếp, trong đó có 19 dự án đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả chống, giảm ngập cho các khu vực quận 5, 9, Tân Phú, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Hóc Môn, Củ Chi, với tổng mức đầu tư các dự án 1.843 tỷ đồng.

Còn lại 8 dự án đang triển khai thi công sẽ hoàn thành trong năm 2019 và 2020 với tổng mức đầu tư là 1.275 tỷ đồng; có 21 dự án đã phê duyệt năm 2017 và 13 dự án chuẩn bị đầu tư.

Về công tác xóa, giảm ngập, trên địa bàn TP có 126 điểm ngập, trong đó 85 điểm ngập vùng trung tâm và 41 điểm ngập vùng ngoại vi. Tính đến cuối năm 2015, còn 40 tuyến đường ngập, trong đó có 17 tuyến đường thường xuyên ngập mỗi khi mưa.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP xem xét bố trí vốn đối với các dự án vừa được HĐND TP thông qua để triển khai thực hiện, góp phần hoàn thành kế hoạch giảm ngập nước giai đoạn 2016 - 2020.

Kiến nghị UBND quận, huyện gồm 1, 3, 6, 8, 10, 12, Phú Nhuận, Bình Tân cần đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án chuẩn bị đầu tư vướng công tác giải phóng mặt bằng nên kéo dài thời gian, chưa thể triển khai thực hiện.

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ ghi nhận sự nỗ lực của Sở Xây dựng trong thời quan qua với vai trò tham mưu, quản lý, thực hiện các dự án chống ngập trên địa bàn.

Theo Chủ tịch HĐND TP, công tác chống ngập còn gặp khó, nhất là khi mưa kết hợp với triều cường. Công tác triển khai thực hiện các dự án chống ngập trên địa bàn TP không thể một cơ quan, đơn vị làm được, mà phải có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương, sự đồng thuận của người dân.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị Sở Xây dựng quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống ngập đã được phê duyệt; chủ động phối hợp với các quận, huyện tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án chống ngập.

Đồng thời quan tâm công tác quản lý các dự án sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng để tránh tình trạng tái lấn chiếm; tham mưu UBND TP phân cấp quản lý nhằm tạo sự đồng bộ, góp phần hạn chế ngập do mưa.

Thiên Lý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica