Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc

Cập nhật: 28/02/2019 17:36

(Thanh tra) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị với các bộ, ngành và địa phương về tình hình và công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) để thống nhất các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, diễn ra sáng ngày 28/2, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì.

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc
Hội nghị thống nhất các biện pháp cấp bách phòng chống dịch diễn ta ngày 28/2 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì

Vận động người dân cam kết thực hiện 5 không

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, DTLCP là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên lợn, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng. Nếu không có các biện pháp tập trung quyết liệt và hiệu quả thì nguy cơ DTLCP sẽ tiếp tục lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, đặc biệt là người chăn nuôi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP.

Trước hết, Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành và địa phương phải tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ triệu chứng, các nguyên nhân gây bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh DTLCP, cách phòng, chống bệnh; không hoang mang, lo lắng, từ đó tích cực tham gia công tác khống chế dịch; bảo đảm an toàn sinh học, ngăn chặn, phòng, chống bệnh lây lan sang các địa phương khác.

DTLCP là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên lợn được phát hiện ở Kenya vào năm 1921, sau đó lan sang các nước châu Âu vào năm 1957. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và gây chết 100% số lợn mắc bệnh, thường nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh thường gặp khác ở lợn nên người chăn nuôi thường có tâm lý chủ quan, khi phát hiện thường đã muộn.

Bệnh DTLCP lây lan chậm trong trang trại chăn nuôi và chỉ lây nhiễm trên loài lợn, không lây sang người và không gây bệnh cho các loài động vật khác. Virus gây bệnh DTLCP có sức đề kháng cao với môi trường, sống lâu trong các điều kiện khác nhau. Hiện nay trên thế giới chưa có vaccine để phòng bệnh DTLCP nên chưa thể thanh toán bệnh này một cách triệt để.

Tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn qua biên giới và từ các vùng có dịch sang vùng chưa bị xâm nhiễm.

“Phải tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị, đặc biệt là chính quyền, cấp ủy, các đoàn thể và nhân dân ở cơ sở. Trong đó, thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, đoàn công tác các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để tổ chức phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại tuyến cơ sở. Xây dựng các phương án, kịch bản cho các tình huống khác nhau để kịp thời ứng phó, xử lý.

Bên cạnh đó, huy động và chuẩn bị tốt các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế và điều kiện làm việc cho ngành Thú y và các lực lượng tham gia phòng chống dịch.

Các địa phương chủ động hỗ trợ theo thẩm quyền; Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ: KH&ĐT, Tài chính chủ động đề xuất phương án, bố trí nguồn lực hỗ trợ người dân một cách kịp thời.

Các bộ, ngành Trung ương theo nhiệm vụ cùng vào cuộc một cách quyết liệt, khẩn trương để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương chuẩn bị, tổ chức Hội nghị trực tuyến do lãnh đạo Chính phủ chủ trì vào đầu tuần tới, với sự tham gia của các bộ, ngành và các địa phương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, cùng nhau triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Không gây nguy hiểm cho người, nhưng lây lan và gây chết nhanh trên đàn lợn

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trên thế giới, theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bị xâm nhiễm bệnh DTLCP. Tổng cộng, đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Dịch tả lợn châu Phi đang lây lan rất mạnh tại Việt Nam

Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và FAO, từ ngày 3/8/2018 đến 26/2/2019, đã có 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh. Hơn 950.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Còn ở Việt Nam, tính đến ngày 28/2, dịch bệnh đã xảy ra tại 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện của 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con với tổng trọng lượng hơn 172.500 kg.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, dù không gây nguy hiểm cho người, nhưng bệnh DTLCP lây lan và gây chết rất nhanh trên đàn lợn. Đến nay chưa có vắc xin điều trị, vì vậy, các địa phương phải tập trung cao độ triển khai đồng bộ, cấp bách nhiều giải pháp như: Tổ chức tiêu hủy số lợn dương tính với vi rút bệnh DTLCP; tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có ổ dịch; thành lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn từ vùng xuất hiện bệnh dịch. Đồng thời, tổng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đàn lợn của các hộ chăn nuôi xung quanh khu vực xảy ra ổ dịch để xác định sớm nguy cơ bệnh dịch...

Theo Bộ NN&PTNT, công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức phòng, chống dịch bệnh được thực hiện một cách chủ động, tích cực ngày từ tháng 8/2018 (khi Trung Quốc thông báo xuất hiện bệnh DTLCP).

Sau khi được các địa phương báo cáo hiện tượng xâm nhiễm bệnh, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã nhiều lần trực tiếp đến các ổ dịch tại các địa phương để kiểm tra, chỉ đạo công tác chống dịch; giao Cục Thú y cử cán bộ chuyên môn đến từng địa phương để hướng dẫn, tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thống nhất đầu mối thông tin, tránh thông tin gây hoang mang dư luận.

Bộ đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP như tại các tỉnh, thành phố có bệnh DTLCP, tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, đoàn công tác các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để tổ chức phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại tuyến cơ sở.

Còn các tỉnh, thành phố chưa có bệnh DTLCP, tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; xây dựng phương án đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh DTLCP; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào địa bàn cấp tỉnh; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi bệnh, chết,... thì lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy định...

 Lê Phương

 

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica