Phường Đồng Mai, quận Hà Đông (Hà Nội):

Bùn đất, phế thải xây dựng đổ trộm ngập đường

Cập nhật: 12/10/2018 21:45

(Thanh tra) - Trong khoảng nửa năm trở lại đây, dọc hai bên tuyến đường từ tổ 13, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội nối với Cụm Công nghiệp Thanh Oai ra Quốc lộ 21B đang trở thành bãi đáp của các chuyến xe chở đất bùn, phế thải xây dựng. Những khu đất dự án trống đang trở thành nơi đổ phế thải, bùn đất, rác gây ô nhiễm môi trường, lấp hệ thống thoát nước khu vực.

Bùn đất, phế thải xây dựng đổ trộm ngập đường
Bùn đất thải liên tục được các đối tượng đổ trộm trong ngày. Ảnh: BA

Theo phản ánh của người dân địa phương, ban đầu lượng bùn đất được đổ trộm vào ban đêm chỉ vài ba xe cỡ nhỏ xuống khu vực hồ nước bên lề đường. Những ngày gần đây có khá nhiều xe trọng tải lớn đổ vào buổi trưa, tối bất kể thời gian khiến cho đoạn đường có chiều dài khoảng gần cây số từ tổ 13, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội nối với Cụm Công nghiệp Thanh Oai ra Quốc lộ 21B đang trở thành bãi chứa phế thải, bùn đất.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hiện hai bên đường dân sinh có tới hàng nghìn mét khối bùn, đất, phế thải xây dựng được đổ vô tội vạ trên quỹ đất nông nghiệp thu hồi phục vụ cho dự án Khu nhà ở sinh thái Đồng Mai. Bùn đất nhầy nhụa tràn ra cả mặt đường lưu thông.

Đường giao thông đang bị mất dần bởi phế thải đổ tràn lan 

Bà Nguyễn Thị Hoa (người dân địa phương) chia sẻ: "Người dân chúng tôi mỗi khi đi làm qua khu vực này chẳng khác nào như bị hành. Ngày nắng đường mấp mô, bụi bay mù mịt, những ngày trời mưa, bùn đất trơn trượt, khiến việc đi lại của người dân luôn nguy cơ tai nạn rình rập… Nạn đổ phế thải bừa bãi, tự ý san lấp như thế đã làm cho hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn, mưa to là nước ngập”. 

Chung nỗi bức xúc như bà Hoa, nhiều người dân còn đưa ra “sáng kiến” cho lập barie ngăn xe tải đổ trộm phế thải trên tuyến đường này.

Người dân khu vực cho rằng, việc đổ bùn đất thải có thể còn chứa thành phần chất nguy hại. Bởi, mỗi khi có đống đất bùn mới, màu đen xém, bốc mùi rất hắc khiến cho người qua lại thấy khó chịu. Do đó, người dân lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới diện tích đất hiện vẫn đang canh tác nông nghiệp và đặc biệt là nguồn nước ngầm dùng trong sinh hoạt.

Vấn nạn đổ trộm phế thải sẽ còn diễn ra nếu không có sự quyết liệt của các cơ quan chức năng

Thông tin từ người dân sinh sống tại tổ 13, phường Đồng Mai, thực trạng đổ phế thải ra môi trường gây bức xúc dư luận tại đây đã được phản ánh đến UBND phường Đồng Mai nhưng nhiều tháng nay chính quyền vẫn không có bất cứ biện pháp nào để xử lý, khắc phục! 

Qua trao đổi báo chí, ông Lê Quang Thoan, Chủ tịch UBND phường Đồng Mai thừa nhận có việc đổ trộm phế thải, bùn thải trên đường khu vực tổ 13 diễn ra một thời gian. Một số đối tượng đổ có 2 - 3 xe nhỏ ra đường từ tháng trước. Công an phường đã nắm được nhưng chưa bắt được quả tang nên chưa xử lý được trường hợp nào.

Nói về hướng xử lý đối với hành vi vi phạm, ông Thoan cho rằng: “Phường sẽ tiếp tục chỉ đạo bên công an phường tuần tra, nếu phát hiện thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Trong khi chờ đợi chính quyền vào cuộc quyết liệt, vấn nạn đổ trộm bùn, đất thải trên địa bàn tổ 13 phường Đồng Mai vẫn diễn ra ngang nhiên với khối lượng nhiều hơn như thách thức lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở!

Bình An

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica