Tư lệnh ngành Giáo dục sẽ lắng nghe để đổi mới

Cập nhật: 01/01/2017 13:12

(Thanh tra) - “Năm 2017 sẽ tiếp tục là 1 năm lắng nghe, đổi mới và hành động của toàn ngành Giáo dục”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ trước thềm năm mới.

Tư lệnh ngành Giáo dục sẽ lắng nghe để đổi mới
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định: "Năm 2017 sẽ tiếp tục là một năm lắng nghe, đổi mới và hành động của toàn ngành Giáo dục". Ảnh: Hải Hà

Đổi mới thi cử 

Vào những ngày cuối cùng của năm 2016, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo quy chế tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2017. Nội dung của dự thảo có nhiều điều chỉnh theo hướng tăng cơ hội cho thí sinh; đồng thời từng bước hướng đến trao quyền tự chủ cho các trường ĐH.

So với mọi năm, quy chế thi và quy chế tuyển sinh được công bố sớm hơn. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, điều này sẽ giúp cho các địa phương, nhà trường có đủ thời gian chuẩn bị; học sinh sẽ chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng và không gặp trở ngại với phương án thi mới này.

Nói về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, cao đẳng tổ chức trong năm 2016, Bộ trưởng cho rằng, đã cơ bản khắc phục được những hạn chế của kỳ thi năm 2015 và nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của xã hội.

"Đây là kết quả quan trọng để ngành tiếp tục triển khai phương án thi, tuyển sinh ĐH năm 2017 và các năm tiếp theo, theo hướng ngày càng nhẹ nhàng, khách quan, minh bạch hơn" - Bộ trưởng GD&ĐT nhấn mạnh.

Công khai xếp hạng đại học

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tư lệnh ngành Giáo dục cũng thẳng thắn nhìn nhận những việc còn hạn chế, chưa làm được.

Theo Bộ trưởng, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục còn bất cập, cơ cấu chưa hợp lý, trình độ không đồng đều. Vẫn còn một bộ phận cán bộ quản lý, giáo viên chưa theo kịp yêu cầu đổi mới.

Chất lượng giáo dục, nhất là chất lượng giáo dục ĐH chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Nhìn vào những khó khăn, hạn chế đang tồn tại của ngành, Bộ trưởng cho biết, năm 2017 sẽ là năm ngành Giáo dục có rất nhiều việc phải làm.

"Năm 2017, ngành Giáo dục chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các cơ sở giáo dục, đào tạo. Đối với bậc học mầm non tiếp tục chú trọng đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Ở bậc học phổ thông chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng... Riêng với giáo dục ĐH sẽ đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao" - Bộ trưởng khẳng định.

Năm 2017, ngành Giáo dục sẽ tập trung rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp theo chuẩn, tiêu chuẩn ban hành, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đạt chuẩn. Hiện nay, ngành đang triển khai tái cơ cấu các trường sư phạm theo hướng giảm bớt số lượng để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Đáng quan tâm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: "Năm 2017 sẽ là năm đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng giáo dục ĐH, công khai, minh bạch các điều kiện đảm bảo chất lượng và kết quả kiểm định, xếp hạng. Từ đó quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục ĐH phù hợp với nhu cầu nhân lực của đất nước".

Chờ đợi 15 năm đã có... "vàng"

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Năm 2016, có 8 đoàn học sinh của Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Điều đặc biệt, là tất cả 8 đoàn đều mang về Huy chương Vàng, trong đó có Huy chương Vàng môn Sinh học chúng ta phải chờ đợi 15 năm qua.

Những ngày cuối cùng của năm 2016, Việt Nam đón nhận một tin vui nữa khi theo kết quả PISA (chương trình đánh giá học sinh quốc tế) 2015, Việt Nam xếp thứ 8 về lĩnh vực khoa học trên tổng số 72 quốc gia tham gia đánh giá.


 

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica